Tin Vui Quan Trọng Cho Quý Bà Lớn Tuổi

Từ lâu, Y học và quý bà đều biết rằng sau tuổi tắt kinh (menopause), phụ nữ mất hormone estrogen gây lão hóa đến nhiều bộ phận trong cơ thể như vú teo, âm đạo mỏng, da nhăn và mỏng, xương xốp, tóc khô và rụng, bệnh tim mạch ….. Các Bác Sĩ rất muốn kê toa cho các bà dùng estrogen để ngăn ngừa hay làm chậm lại các chứng kể trên, khổ nổi: – Uống estrogen, nhất là loại estrogen conjugated từ huyết thanh ngựa như Premarin, thường gây đến biến chứng như đông máu, cao huyết áp, giử nước và muối trong người do các chất độc bài tiết vào máu từ gan.
– Lúc ấy, nhóm nghiên cứu của chúng tôi tại trường UAMS có phối hợp với Viện Khảo Cứu Độc Tố Quốc Gia (National Toxicology Research) thử dùng estrogen từ đậu nành (phyto-estrogen) để kích thích beta-estrogen receptors trong óc chuột để hy vọng ngừa chứng lãng trí trên người già nhưng phải ngưng vì chuột thí nghiệm bị bướu giáp trạng.
– Năm 2002, một tường trình về estrogen và estrogen dùng chung với progestin (trên lý thuyết để cân bằng tác hại của estrogen) có thể gây ung thư, nhất là ung thư vú. Vì vậy, các Bác Sĩ trở thành rất ngần ngại phải dùng estrogen trên phụ nữ lớn tuổi mặc dù nhiều bà bị chứng xốp xương rất nặng mà các cách chửa trị khác không thể công hiệu bằng estrogen.
Hôm qua (July/06/2022) MedScape đưa một tin rất vui từ Viện Nghiên Cứu Y Khoa Quốc Gia Mỹ (NIH):
Hormone Therapy May Reduce Death, Cancer Risk in Older Women
https://www.medscape.com/viewarticle/976524?src=WNL_trdalrt_pos1_220706&uac=413967HY&impID=4400976#vp_1

Phân tích kỹ thống kê của 7 triệu nữ bệnh nhân trên 65 năm tuổi dùng Medicare trong 12 năm (2007-2019), 15% trong số đó có dùng estrogen, cho thấy dùng estrogen giảm tử vong và giảm cả ung thư nửa. Các điều quan trọng cần nhớ là:
1- Không dùng progestin vì đó là chất gây ung thư theo thống kê này.
2- Chỉ dùng estrogen bằng mảnh dán trên da (skin patch), hay qua âm đạo (intra-vaginal). Mảnh dán estradiol là tiện lợi nhất.
3- Nên dùng liều nhỏ để tránh biến chứng tim mạch.

Từ nay, các bác sĩ có thể cẩn thận dùng estrogen liều thấp qua đường da hoặc âm đạo cho phụ nữ và biết rằng đó là thuốc “Cãi Lão Hoàn Đồng” tốt nhất hiện nay và không còn phải sợ hãi về ung thư cùng tử vong do estrogen vì bệnh nhân sẻ trẻ lâu và sống lâu hơn.
Cheers!!!
PHL