Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – Sunday July 24th, 2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1600AM & 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30AM, giờ TX, tức là 12:30PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Recent posts | Radio Saigon Dallas – 1600AM (saigondallasradio.com)

Sunday 7/24/2022

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin đươc chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

1. Không biết dưới chị như thế nào chớ ở Dallas nóng quá thưa chị. Tuần này có gì lạ không? Xin chị vui lòng chia sẻ với quý khán thính giả của đài Radio SG-Dallas.

Ở Tampa cũng khá nóng. Nhưng nhờ buổi chiều hay có mưa, tuy oi bức nhưng nhiệt độ xuống thấp một chút cỡ 90 độ. Và nhắc tới nóng, Minh Ánh có tìm hiểu thêm về tin tức ở Dallas và biết rằng DART, hệ thống xe lửa của Dallas sẽ chạy chậm lại – vận tốc dưới 30 miles/hr. Nên thời khóa biểu dừng tại các trạm cũng sẽ trễ theo từ 15-20 phút. Quý cô chú bác đồng hương xử dụng xe lửa biết để đừng tới sớm đứng chờ dưới nhiệt độ nóng như vậy. Và nhớ đem theo nước đừng để mình bị dehydrated nha.

Và đọc tin các người thiện nguyện giúp cho những người vô gia cư cũng như những cụ cao niên không có điều kiện ra khỏi nhà (khó khăn về đi đứng, hay không có phương tiện di chuyển)…Nhà thờ Our Calls đã cho các volunteers đi tới những chỗ có những người homeless để chở họ về shelter có máy lạnh. Mục sư nói đã có 2 người vô gia cư chết vì bị stroke do nóng. Tổ chức Meals On Wheels cũng có chương trình phát quạt cho các cụ cao niên không di chuyển ra khỏi nhà được, đồng thời các thiện nguyện viên của Meals On Wheels cũng có thêm nhiệm vụ phải kiểm soát xem có cụ nào sống trong nhà không có máy lạnh và có thể nguy cơ bị sốc nắng.

Minh Ánh từng volunteer cho Meals On Wheels Tampa, và giúp được vài gia đình Việt Nam được vào chương trình này. Có điều ăn thức ăn Mỹ 1 thời gian mấy cô chú ngán quá! Tuy rằng cũng có ngày họ cho ăn thức ăn Á châu như cơm chiên, mì xào, chả giò. Cái hay của chương trình này là người phát cơm không những chỉ đơn thuần đem cơm tới giao cho các cụ, hay đôi khi có người trẻ nhưng tàn tật ngồi xe lăn, không tự đi chợ nấu ăn được cũng được vào trong chương trình này, những thiện nguyện viên phải trông chừng xem người nhận có bị gì không. Nếu nhấn chuông mà không thấy ai ra nhận cơm thì họ phải gọi lại cho văn phòng MOW và người thư ký sẽ liên lạc ngay với người nhà của các cụ, nếu không sẽ gọi nhân viên trong sở an sinh xã hội đến ngay để giúp đỡ liền. Vì ở Mỹ có nhiều trường hợp các cụ chết cô đơn trong nhà mà không ai biết!

Mình hy vọng sau này chúng ta có thể làm được việc này cho đồng hương Việt Nam tại Hoa Kỳ. Mình biết được ở Virginia Meals On Wheels do người Việt mình – Quán Hương Bình đảm nhận: vì có nhiều cụ cao niên Việt ghi danh nên rốt cuộc County cho quỹ và giao Meals On Wheels cho nhóm người Mỹ gốc Việt phụ trách. Mong các nơi khác có nhiều người Việt Nam sinh sống sẽ làm được việc này. Như vậy quý cụ cao niên chúng ta dù có ở nhà một mình cũng không sợ chuyện ăn uống nấu nướng, mà lại được ăn thức ăn Việt Nam hợp khẩu vị nữa. Và quan trọng là mỗi ngày có người tới gõ cửa xem xét tình hình của quý cụ ra sao. Nhiều khi phát cơm thì nhanh, nhưng thời giờ hầu chuyện với quý cụ mới lâu. Có nhiều vị sống cô đơn, thích nói chuyện nên Minh Ánh phải nghe họ nói chuyện cả trên 10 phút! Nhứt là trong thời gian dịch bệnh. Các nhà thờ không còn được nhóm họp, cũng không ai trong nhà thờ dám tới chở các cụ đi chợ búa, viếng cảnh…nên các cụ rất buồn chán. Sống ở Mỹ mới thấy được nét văn minh đầy tình người ra sao. Kính xin đài Saigon-Dallas thông báo cho đồng hương biết để giúp các cụ cao niên có trở ngại lái xe, lương thu nhập thấp xin vào chương trình Meals On Wheels, và nhứt là sẽ xin được quạt máy trong dịp này.

Riêng tại Florida thì có tin vui cho các gia đình hay cá nhân sẽ được lãnh thêm $450 cho năm nay vì vấn đề lạm phát. Có khoảng 59,000 người được lãnh trợ cấp này.

Những người thuộc vào diện dưới đây sẽ đúng tiêu chuẩn được nhận check:

* Cha mẹ nuôi

* Caregivers – những người chăm sóc người bệnh (có quan hệ gia đình hay không)

* Những gia đình đang nhận sự giúp đỡ tạm thời

* Những người tham gia chương trình giám hộ

Tình trạng lạm phát còn kéo dài về sau ngày càng trầm trọng như thế này thì thật tội nghiệp cho những người trung lưu và người có thu nhập thấp. Hy vọng sau việc này sẽ có nhiều người nhận thức được nội các của chính quyền Biden quá tệ!

Vì 62% những người được ông Biden bổ nhiệm trong chức vụ về kinh tế không có kinh nghiệm thức tế về lãnh vực này, Nên chi họ lúng túng, không có biện pháp, và tha hồ đổ thừa …tại, bị, vì…hết chỉ tay đổ lỗi cho TT Trump, rồi tới Covid, rồi tới Putin…

2. Ở Dallas có một em trẻ 14 tuổi đã thành công mở 1 doanh nghiệp cho riêng em ấy. Không biết chị có biết gì về chuyện này hay không? Xin chị chia sẻ cảm nghĩ riêng của chị về việc khuyến khích các em trẻ tiến thân trong nhiều lãnh vực.?

North Texas teen turns childhood passion into successful pecan business (fox4news.com)

À, mình có đọc tin tức này. Em Charlie đã bắt đầu bán Pecan từ khi em ấy có 10 tuổi thôi nha! Và cái hay là Pecan của em có tẩm ướp gia vị (mà em nói em thích nhứt hột dẻ tẩm đường và quế). Thật là đáng phục phải không? Bây giờ thì cơ sở kinh doanh của em đã phát triển lớn có xin môn bài kinh doanh đàng hoàng rồi với tên Charlie’s Treats. Nhắc tới đây thì Minh Ánh nhớ lại cũng trên 10 trước, ở Tampa Bay có em Michelle Phan, cũng rất thành công khi em dùng mỹ phẩm của Lancome dạy cách trang điểm và đưa lên YouTube, em đã lôi cuốn được trên cả triệu khán giả xem, và được Lancome thuê làm đại diện, và sau đó em phát triển hãng mỹ phẩm EM riêng cho mình, lúc đó em cũng chỉ mới bước vào đại học.

Cho nên chúng ta cần phải làm sao có những tổ chức giúp cho các em trẻ Mỹ gốc Việt phát triển năng khiếu kinh doanh hay những lãnh vực khác. Hy vọng sẽ thành lập được những tổ chức tư vấn giúp và khuyến khích các em phát triển tài năng hay tài nghệ.

3. Tuần qua ở dưới Tampa có sinh hoạt gì đặc biệt không thưa chị? Xin chị vui lòng kể cho quý vị thính giả và HT nghe với.

Cảm ơn HT hỏi điều nay. Tuần vừa qua là tuần lễ "relax" thư thả nhứt của Minh Ánh. Không phải chạy Đông chạy Tây nhiều. Ngoại trừ 2 lớp dạy thì mình chỉ có tới tham dự ngày khánh thành của Hispanic Community Center – là trung tâm sinh hoạt của Cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha. Phần đông là người Mễ, Cuban, & các xứ Nam Mỹ.

Có 1 điều vui là người Leader của Cộng đồng là bạn quen trong những lần đi rally cho TT Trump vào những năm 2020 và đầu năm 2021. Cơ sở này được sự tài trợ bời RNC – Republican National Committee. Họ cho cộng đồng này ngân quỹ xử dụng cho văn phòng này. Minh Ánh vì muốn giúp cho Ứng Cử Viên Tuấn Lê nên đang yêu cầu hợp tác với Cộng Đồng này để nhờ họ kêu gọi cộng đồng Hispanic trên Orlando ủng hộ – nhứt là xin các phiều bầu của cử tri Hispanic đang cư ngụ tại District 10 mà TL đang tranh cử.

Thêm nữa, Mỗi tháng mình sẽ giúp ra văn phòng vài tiếng cho vài ngày trong tuần và cuối tuần. Và chúng ta sẽ cùng chia sẻ văn phòng đó. Sắp tới nhóm văn nghệ cần chỗ để tập dợt cho chương trình Trung Thu, nhờ việc kết hợp làm việc chung với nhóm này, chúng ta sẽ có chỗ để tập dợt không cần nhờ vả tới ai cả. Nói ra thì buồn, nhưng sự thật cộng đồng VN chúng ta ở vùng Tampa Bay này rất rời rạc, thiếu đoàn kết. Tới giờ này cũng chưa có một trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng. Trước kia thì có 1 trung tâm thương mại, chủ nhân có lập một non-profit organization để 1 gian làm thư viện và có cho một vài nhóm dùng làm chỗ tập tai chi, học tiếng Việt hay họp hội. Và có một bà bác sĩ có cho mượn 1 gian trống bên cạnh văn phòng làm chỗ dạy Việt Ngữ và họp nội bộ, và 1 chỗ đậu xe làm kho chứa đồ, khi nào bà giữ chức Chủ tịch. Còn không thì bà đuổi ra ngoài, không cho xử dụng…cho nên khi vừa lòng thì quý vị đó cho mượn chỗ sinh hoạt, khi làm trái ý các bà thì một tờ giấy quảng cáo bà cũng xé, không cho dán…

Bây giờ có chỗ này thì mình có thể xử dụng không ngại.

Thật ra ở Mỹ có những chỗ công cộng như thư viện, các recreation center, senior center…của quận hay thành phố đều cho chúng ta xử dụng miễn phí hoặc thuê với giá phải chăng. Tuy nhiên giờ giấc vào cuối tuần hơi khó mượn. Vì thông thường các chỗ đó đều đóng cửa vào cuối tuần hoặc ngày thường chỉ mở cửa tới 5 giờ hoặc như ở công viên thì chỉ mở cho tới khi hoàng hôn là họ đóng.

Cho nên hy vọng trong tương lai chúng ta có thể kiếm được một chỗ sinh hoạt cho cộng đồng người Việt. Minh Ánh cũng đang làm việc với 1 vài chủ nhân các strip mall đang ế ẩm, bò trống nhiều gian… xin thuê một chỗ với gia phải chăng để làm chỗ sinh hoạt và giúp cho chủ nhân có thể khai lại khấu trừ thuế. Ở đây có mục miễn thuế cho những hiến tặng từ thiện cho các cá nhân hoặc cơ sở thương mại.

Tối thứ sáu và ngày thứ bảy tại Hollywood – Florida (gần Miami) đang có Sunshine Summit. Sẽ có Thống Đốc DeSantis cùng nhiều vị trong đảng CH diễn thuyết. Rất tiếc là mình không tham dự được vì có hẹn nói chuyện và ăn trưa với một vài vị đồng hương về chương trình Tết Trung Thu. Minh cần sự giúp đỡ của họ; và trưa thứ bày có lớp dạy online từ 9 AM – 11 AM.

Lớp này do Trường Bồ Đề Online sáng lập, phần đông là do các vị thiện nguyện viên tại Mỹ giúp việc giảng dạy. Trong đó có Minh Ánh và anh nhà giúp cho 2 buổi thứ bảy mỗi tháng. Mình chỉ coi phần Conversation thôi. Và soạn những chương trình rất thực dụng & vui nữa. Có những phút tập hát. Và song song viêc dạy các học viên có them chut trình độ về ngoại ngữ, Minh Ánh chú trọng tới dạy các vị đó về cách kiếm việc làm, cách cư xử văn hoá trong giao tiếp, kết bạn…giúp học viên mở mang kiến thức, học hỏi về địa lývà văn hoá của nhiều quốc gia và văn minh tiến bộ của thế giới.

4. Còn việc vận động cho Ứng Cử Viên Tuấn Lê tới đâu rồi chị?

Vẫn tiến triển một cách trôi chảy. Mình đã tìm chỗ làm những bảng quảng cáo thật lớn size 4ftx8ft nhưng rất rẻ cho TL và save được mỗi tấm $50. Và tuần sau mình chuẩn bị giúp TL gởi các tin nhắn cho các cử tri Hispanic tại District 10. Anh Bùi Hữu Liêm Phó Chủ tịch của VACA vẫn để thời giờ giúp training các thiện nguyện viên đi gõ cửa xin phiếu bầu của cử tri dùm cho Tuấn Lê vào mỗi cuối tuần. Và nhiều thiện nguyện viên nhiệt tâm trên Orlando vẫn giúp làm điều này mỗi chiểu. Cuối tuần thì có nhiều vị tới chùa hoặc chợ để bàn giúp ghi danh cử tri mới và xin họ nếu ở trong district 10 thì hãy bầu cho Tuấn Lê.

Nói chung Cộng đồng ở Orlando rất hăng hái giúp cho Ứng Cử Viên này.

Tuy nhiên cũng vẫn nghe có 1 vị đồng hương còn nghi kỵ không muốn giúp vì chụp cho TL cái mũ "theo Ngụy Vũ, không chấp nhận cờ vàng"! Khổ ghê. Em ấy đã thề em yêu VNCH, ủng hộ cờ vàng, căm thù CS rồi mà sao vị Chủ tịch này không thông báo cho bà Phó Chủ tịch biết, để cho bà PCT vẫn còn đi rêu rao chống Tuấn Lê vậy không biết nữa?

Mong rằng vị Chủ tịch Cộng Đồng FL sẽ thông báo cho 5 cộng đồng trong quỹ đạo là CD Liên Bang, Jacksonville, Tampa Bay, Orlando, và West Palm Beach biết để tránh hiểu lầm, đừng có người vu không UCV Tuấn Lê nữa mà hãy giúp cho em ấy. Chỉ cần cho em ấy chừng vài tấm bảng quảng cáo, hay giúp em ấy gởi text messages cho các cử tri trong District 10 là Tuấn Lê muôn vàn tri ân rồi!

Chúng ta rất cần những người trẻ tham gia chính trường có tấm lòng và tài năng như Ứng Cử Viên Tuấn Lê.

Minh Anh Truong Nguyen