Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 1/8/2023

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 01/08/2023

ChươngTrình: Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 01/08/2023 | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM(saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

1. Dạ thưa chị tuần đầu của năm mới 2023 chị có gì vui chia sẻ cho quý vị thính giả chúng ta không thưa chị?

Governor DeSantis Delivers Inaugural Address, Sets Priorities for Second Term (flgov.com)

Gov. DeSantis to take oath of office at Capitol Tuesday (wctv.tv)

Ngày Lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức Nhiệm Kỳ II của Thống Đốc Ron DeSantis – Vietnamese-American Conservative Alliance (VACA) (freedom-vaca.org)

Dạ xin cảm ơn Hoàng Tín đã hỏi câu hỏi này.

Dạ vâng, đầu năm của Minh Ánh có nhiều niềm vui bên cạnh gặp gỡ người thân có chị và cháu về thăm, thì ngày thứ ba ngày 3 tháng 1 vừa qua mình đi tham dự ngày lễ Tuyên Thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của thống đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida. Buổi lễ được cử hành tại Old Capitol tại Thủ phủ Tallahassee của tiểu bang nắng ấm này.

Năm nay thời tiết lạnh hơn mọi khi nên chẳng biết địa cầu có bị hăm nóng như lời hù dọa của ông Al Gore và các bạn Dân Chủ hay tuyên truyền và hù dọa hay không?

Đó là một ngày đáng nhớ trong cuộc đời của mình.

Minh Ánh xin chia sẻ một khúc trong đoạn diễn văn của Thống đốc trong ngày hôm đó.

“… Florida is now in a golden era for conservation of our treasured natural resources. Our momentum is strong, and we will finish what we started – we will leave Florida to God better than we found it!

…It is the fire that led a resolute president to stand in Berlin and declare “tear down this wall,” staring down the communists and winning the Cold War.

It is our responsibility here in Florida to carry this torch.

We do not run from this responsibility; we welcome it.”

~Governor Ron DeSantis~

" …Florida hiện nay đang ở trong kỷ nguyên vàng để bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của chúng ta. Chúng ta có một động lực mạnh mẽ mạnh và sẽ hoàn thành những gì chúng ta đã bắt đầu – chúng ta sẽ trao cho Chúa tốt một Florida tốt đẹp hơn những gì chúng ta đã được nhận!

…Chính ngọn lửa đấu tranh âm ỉ trong lòng đã khiến một vị tổng thống kiên quyết đứng ở Berlin và tuyên bố “phá bỏ bức tường này”, hạ gục những người cộng sản và giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh.

Trách nhiệm của chúng tôi ở Florida là mang theo ngọn đuốc này.

Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm này; chúng tôi hoan nghênh nó.”

Thật là một lời phát biểu gợi lên tinh thần đấu tranh vì chính nghĩa, và tấm lòng yêu nước tràn đầy trách nhiệm của người công dân phải không ạ?

Theo dự báo thời tiết hôm ấy sẽ mưa, nhưng may mắn thay mặc dù bầu trời Tallahassee mây xám bao phủ, gió mạnh, nhưng không bị mưa. Có khoảng trên 5 ngàn người tham dự lễ Tuyên thệ nhậm chức của Thống Đốc Ron DeSantis và những nhân vật trong liên danh/nội các của ông -như bà Phó Thống Đốc Jeannette Nunez, ông Bộ Trưởng bộ Nông nghiệp Wilton Simpson, Bà Tổng trưởng bộ Tư Pháp Ashley Moody, cùng với ông Giám Đốc Tài Chính Jimmy Patronis do Thống Đốc chỉ định/bổ nhiệm.

Buổi lễ bắt đầu đúng vào lúc 11 giờ và kết thúc đúng một tiếng.

Bài diễn văn hùng hồn của vị Thống Đốc trẻ tuổi đã truyền lại một ngọn lửa ái quốc cho mọi người, và ông đề cập tới chủ đề chính của ông là Tiểu Bang Tự Do Florida. Bên cạnh đưa ra những kết quả tốt đẹp cho dân chúng từ nỗ lực làm việc của ông và nội các trong những năm qua, ông còn đề cập tới con đường trước mặt sẽ phải làm gì.

Buổi tiệc tiếp tân cho phong trào của Phu Nhân Thống Đốc Casey DeSantis: "Nâng cốc chúc mừng Một Triệu Bà Mẹ Vì DeSantis" mà Minh Ánh được vinh dự mời tham dự cũng là một niềm vui lớn và ngoài sự tưởng tượng của mình!

Sau khi buổi lễ kết thúc, những khách mời của Phu Nhân Thống Đốc Casey DeSantis đã được xe bus đón và đưa tới dinh thự Thống Đốc.

Dinh kiến trúc theo lối cổ của Tây Âu với các cột trắng, trần cao. Ngay trước cửa đã có một hàng người phục vụ vui cười niềm nở đón chào, giúp quan khách treo các áo khoác, và mỗi người được tiếp đón nồng hậu với những ly rượu cocktail hay champagne còn sủi bọt với những khăn trắng thêu chữ vàng sang trọng tặng cho những Mamas for DeSantis! Minh Ánh rất ngạc nhiên và thấy mình may mắn: như Alice in the Wonderland!

Bước vào bên trong đại sảnh mới thêm môt bất ngờ khác: 1 bàn thức ăn kiểu cách quý phái – giống như cách thức của Phu Nhân Casey DeSantis vậy! Những chậu hoa tươi trang nhã bày biện bên cạnh các món ăn nhẹ như sandwiches, fromages, trái cây, salads, các loại bánh…Chưa kể các cô nhân viên phục vụ còn mang khay các loại thức ăn nóng như tôm tẩm theo lối Cajun ăn kèm với khoai tây tán nhuyễn gia vị đậm đà ăn thật ngon miệng!

Và có một vị nhạc sĩ chơi đàn dương cầm nhẹ nhàng thanh thoát theo lối nhạc của Yurima – River Flows in You. Trong nhà trang hoàng cho ngày lễ Giáng Sinh thật đẹp, có tới 2 cây thông mà Thống Đốc DeSantis đã khôi hài cho biết một trong những việc mà ông thích khi làm Thống đốc là không phải trang hoàng các cây thông vào dịp lễ nữa, và ông cảm ơn các nhân viên đã làm việc "khó khăn" này dùm cho ông! Không ngờ là vị Thống Đốc của mình rất khôi hài khi ông chia sẻ việc ông phải đương đầu và sợ bị trễ tới dự buổi lễ tuyên thệ vì cô bé út Mamie 2 tuổi luôn làm nũng và chạy lung tung, không chỉ muốn làm theo ý của mình.

Minh Ánh cũng tới bàn làm việc của ông ngồi và thử tưởng tượng một ngày làm việc của ông tại cái bàn này đã dài như thế nào! Và tại nơi đây ông đã ký bao nhiêu sắc lệnh, viết bao nhiêu dự án giúp cho tiểu bang Florida vượt qua Covid, các thiên tai, các nhức đầu từ các nghiệp đoàn, các thế lực chính trị đối lập đang muốn nắm quyền để thay đổi Florida theo ý muốn của họ hướng về chủ nghĩa xã hội và cấp tiến cực tả!

Trên các bàn có hình chụp của ông cùng phu nhân và các con thật hạnh phúc.

Lúc 2 giờ Thống Đốc và phu nhân tới chào hỏi quan khách và chụp hình lưu niệm chung. Thật là một vinh hạnh cho những người khách, những người đã ủng hộ phong trào Mamas for DeSantis mạnh mẽ.

Minh Ánh mong sao cộng đồng người Mỹ gốc Việt chúng ta sẽ cùng chung vai sát cánh với Thống Đốc và phu nhân để giúp xây dựng một Florida vững mạnh, làm thành đồng tự do cho các tiểu bạng xôi đậu thấy rõ để cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại, tự do không phải là xây dựng một chính phủ liên bang to lớn, chuyên làm vú em và cai trị dân bằng con đường siết bao tử họ hay mị dân, mà là hãy cho người dân cơ hội để họ chứng tỏ lòng yêu nước, làm một công dân tốt đóng góp cho xã hội, một người cha/mẹ có trách nhiệm lo lắng cho tương lai con cái, và một người tự lập, biết phát huy sở trường tài năng để phục vụ đất nước.

2. Năm 2023 là năm có thể có nhiều thay đổi khi đảng Cộng Hòa nắm đa số tại Hạ Viện. Trước đây đảng Dân Chủ đã nắm Hạ Viện từ năm 2016 dưới quyền "lãnh đạo đại tài phe phái" của bà chủ tịch Pelosi họ đã kiếm chuyện truất phế, bãi nhiệm TT Trump 2 lần, và còn mở phiên toà vu oan cho ông trong sự kiện January 6th và đàn áp những người biểu tình, và còn hơn thế nữa, họ toa rập với FBI và Bộ Tư Pháp (DOJ: Department of Justice) để ngăn chặn tiếng nói của người bảo thủ cũng như che đậy các việc làm bất hợp pháp, lợi dùng quyền thế của cha mình trong cái "laptop từ địa ngục" của Hunter Biden, hay ngụy tạo bằng chứng (do Hillary chỉ đạo?) mà Steele Dossier trong vụ truất phế TT Trump lần đầu tiên. Chị nghĩ sao khi thế cờ đã đổi ngược?

What will change with Republicans controlling the House of Representatives – BBC News

5 things House Republicans must do in 2023 with new majority | Fox News

Dems laughed off GOP oversight efforts in 2022 but won’t find it so funny in 2023 | Fox News

Dạ thưa Minh Ánh cũng đọc báo, xem các tin tức, đồng thời hỏi ý kiến những người quen và cũng có những nhận định riêng như sau, xin quý thính giả theo dõi hiểu và thông cảm là Minh Ánh không dám bình luận (hay bình loạn) mà chỉ trả lời câu hỏi của anh Hoàng Tín thôi nha.

1. Dĩ nhiên như bao nhiêu người công dân đóng thuế cho chính phủ: không ai muốn tiền thuế của mình bị tiêu xài phí phạm bởi chính phủ bất tài vô dụng, đi bới lông tìm vết với mưu đồ đảng phái lợi ích riêng như đảng Dân Chủ đã làm từng thực hiện trong suốt gần 6 năm qua. Tuy nhiên để cho người dân thấy được sự thật, chúng ta cần công bình làm sáng tỏ những gì mà chính phủ đã giấu diếm người dân, bẻ cong hay che đậy sự thật để mị dân. Chuyện laptop Hunter Biden, làm ăn phi pháp của gia đình ông Biden hay Pelosi hay bất cứ những quan chức nào trong chính phủ cần phải đưa ra ánh sáng. Như bà Pelosi đã từng tuyên bố: "Không ai được ngồi xổm trên pháp luật" thì hãy thực hành lời này cho công minh. Minh Ánh nghĩ chúng ta cần biết rõ ràng ngân sách quốc phòng, tiền viện trợ cho Ukraine từng chi tiết. Tuần qua Minh Ánh có đưa ra bản cáo trạng của Nghị sĩ Jim Jordan cho thấy ngân sách 1.7 ngàn tỷ trong đó có những khoản tiền không nên phí phạm xử dụng bằng tiếng thuế của dân.

2. Chúng ta cần thấy rõ cách lợi dụng quyền hành và cấu kết nhau trong phe đảng, mà CTT Trump đã từng gọi là "Deep State", đã làm hại cho nước Mỹ như thế nào. Để ngăn ngừa sự bành trướng thế lực của chính quyền liên bang.

3. Chúng ta cũng cần hiểu được cái vòi "hồng tuộc" Trung Cộng đã ảnh hưởng như thế nào trong chính trường nước Mỹ hiện nay.

Đó là suy nghĩ của một người yêu nước, chỉ muốn thấy sự thật để bảo vệ tương lai con cháu của chúng ta mà thôi.

Minh Ánh mộng bình thường lắm. Không thích danh vọng, tuy nhiên vẫn mong muốn tham gia đóng góp sức lực và tài trí của mình để bảo vệ quê hương thứ hai thương yêu của mình. Không muốn đời con cháu của chúng ta phải tha phương, lìa bỏ xứ sở như ông bà cha mẹ của các cháu.

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas mới năm mới tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, vạn sự yên bình, thịnh vượng, như ý. Xin Ơn Trên ban phước cho quý vị và gia quyến. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Xin chân thành cảm tạ Bác/Chú/Anh/Cô/Chị Lạc Hà đã có lời chia sẻ giúp cho Minh Ánh dùng chữ "Thành Trì" để thay thế chữ "thành đồng" mà Minh Ánh phân vân không biết mình dùng có đúng chữ hay không, và anh Hoàng Tín đã nhã ý giúp Minh Ánh dùng chữ "thành lũy".

Minh Ánh xin được những góp ý quý báu của quý vị thính giả, để học hỏi và dùng chữ cho đúng với những gì người công dân miền Nam đã được học trước năm 1975 từ nền giáo dục nhân bản của VNCH.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122