Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 1/15/2023

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 01/15/2023

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 01/15/2023 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

1. Thưa chị, tuần qua Hoàng Tín nhận được email một vị thính giả ái mộ chương trình Vui Buồn của chúng ta, anh Nguyễn Ngọc Phúc, đã có nhã ý đóng góp ý kiến về những đề mục chúng ta nên hội thảo, tìm hiểu và chia sẻ với quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas. Trong đó, anh Phúc có khuyên chúng ta nên tìm hiểu về tuổi trẻ hải ngoại, tại sao đa số các em học sinh Mỹ gốc Việt học giỏi vượt trội tại Hoa Kỳ. Xin chị cho biết ý kiến?

5 điểm khác biệt trong tinh hoa giáo dục Hoa Kỳ (usis.us)

Gen Z Faith in Democrats Is Plunging — a Warning Sign for 2024 Election (businessinsider.com)

A woman who left Alabama to join ISIS says she felt ‘broken’ after she was stripped of her US citizenship (msn.com)

(194) HỌC SINH HÀNH KHÚC – Biểu diễn: HỢP CA – YouTube

(194) Liên khúc: Trường Làng Tôi, Bụi Phấn và Học Sinh Hành Khúc – YouTube

Dạ xin cảm ơn Hoàng Tín đã đưa ra câu hỏi này. Chúng ta luôn có những ưu tiên và quan tâm tới thế hệ trẻ. Đồng thời ý nguyện và mục đích của chúng ta khi làm công việc truyền thông là lắng nghe, tìm hiểu, học hỏi, giải thích, và chia sẻ cho đồng hương cùng nhau rút kinh nghiệm. Cho nên khi nhận được lời góp ý của anh Nguyễn Ngọc Phúc, Minh Ánh rất vui và cảm động là có người lắng nghe chương trình Vui Buồn của Hoàng Tín và mình. Cũng như nhận email trả lời của anh/chị Lạc Hà giúp cho chữ Thành Trì để thay thế chữ Thành Đồng mà Minh Ánh phân vân không biết nên dùng chữ nào cho đúng với những chữ của VNCH. Xin chân thành cảm ơn tất cả sự ưu ái những ý kiến quý báu của quý cô bác anh chị thính giả của đài Saigon-Dallas.

Chủ đề cuối năm chúng ta-do anh Phúc đề nghị- sẽ chia sẻ hôm nay với quý vị là:

"Tại sao những em học sinh Mỹ gốc Việt sanh trưởng tại Mỹ thường học rất giỏi?"

Minh Ánh có tìm hiểu và hỏi ý một vài cô chú thì đây là những gì Minh Ánh có thể đưa ra chia sẻ và chúng ta cùng bàn luận thêm với nhau. Hy vọng quý vị thính giả sẽ đóng góp thêm ý kiến để chúng ta cùng học hỏi và làm tốt hơn trong việc giúp đỡ các em trẻ và xây dựng gia đình.

Việc trước tiên chúng ta phải nhìn nhận rằng chương trình giáo dục của Mỹ cho các em có sự tự do để suy nghĩ, phát biểu không bị gò bó trong sự từ chương của nền giáo dục Việt Nam.

Minh Ánh xin ghi nhận những đặc điểm về nền giáo dục Mỹ trước khi bàn qua văn hóa và sự giáo dục gia đình của người Việt Nam.

1. Không bắt buộc học sinh phải ghi danh đi học tại trường, mà đồng ý cho cha mẹ có quyền dạy con tại nhà – gọi là chương trình home schooling. Cha mẹ gần gũi và hiểu được con của mình giỏi cũng như yếu về môn gì hay có những khả năng biệt tài mà các thầy cô giáo không biết được.

2. Không có 1 chương trình giảng dạy chung toàn quốc. Mỗi tiểu bang, mỗi trường tư thục đều có chương trình dạy khác nhau, rất cạnh tranh và muốn nổi bật nên đào tạo các em dựa trên sự sáng tạo, đức tính tự tin. Minh Ánh cũng xin chia sẻ thêm về chương trình Minh Ánh áp dụng rất hiệu quả khi thiện nguyện dạy 6 tuần tại trường Đại Học Nha Trang vào năm 2018. Dĩ nhiên kiến thức căn bản về lập trình, database structure thì không thể nào khác. Nhưng trong lúc học Minh Ánh cho các em thực tập bằng cách chia ra các nhóm (team) và các em trong nhóm cùng nhau làm việc để tự nghĩ ra một cơ sở kinh doanh mà các em sẽ làm chủ, phải biết cách thành lập một cơ sở thông tin dữ liệu để giúp cho doanh nghiệp của mình, và cách thiết kế ra sao thì tùy theo sở thích của các em, cũng như những đơn, những reports nào các em cần để giúp cho kinh doanh của mình thành công. Rất vui khi các em biết làm việc trong tinh thần team work, cũng như chịu khó suy nghĩ là người chủ muốn thành công, các em cần có 1 database như thế nào cho thích hợp giúp công việc trôi chảy, kiểm soát được hệ thống kế toán, công việc làm cho nhân viên thích hợp cho mỗi tuần/ngày, danh sách khách hàng hay người "đối tác" (vendors/suppliers) đầy đủ.

Cho nên khi soạn bài thì mình chỉ viết 1 cái outline thôi. Còn lúc dạy thì những căn bản cần biết các em sẽ nắm vững, nhưng tùy theo trình độ mà uyển chuyển thay đổi.

3. Không có sách giáo khoa chung. Mỗi tiểu bang tự lựa chọn. Tuy nhiên, trên căn bản thì nền Giáo dục Mỹ dựa trên đức tin, trên sự tin tưỏng về điều thiện lành, căn bản đạo đức.

4. Các trường học từ tiểu học tới trung học do chính phủ mỗi tiểu bang đài thọ (lấy từ tiền thuế dân) đều được miễn phí, học sinh không phải tốn tiền. Ngoại trừ các trường tư, do các nhà thờ công giáo thành lập thì cha mẹ học sinh phải đóng học phí cho con. Các trường đại học thu học phí cao, tuy nhiên họ rất cạnh tranh bằng cách mướn các Giáo sư giỏi, hay chương trình học phong phú đa dạng. Nhưng chính phủ hay trường đại học, hay các công ty nghiệp đoàn lớn hay các tư/thương nhânlại có nhiều chương trình cho học bỗng, hay cho vay với lãi nhẹ và giúp cho sinh viên không cần lo lắng số tiền nợ cho tới khi tốt nghiệp thì SV mới trả từ từ trong vòng 5-10 năm hay trả dứt nợ tuỳ theo hoàn cảnh và việc làm của sinh viên đó.

5. Lối giáo dục tư do giúp các em tư duy, phát triển sự sáng tạo, không gò bó vào khuôn khổ, bên cạnh là các khen thưởng động viên cho các em cạnh tranh, tìm tòi, học hỏi và thích thú tham gia phat huy tài năng của mình.

Đó là những ưu điểm của nền giáo dục Hoa Kỳ.

Nói về các học sinh Việt Nam sanh trưởng tại Mỹ tại sao đa số các em học giỏi hơn; có sự ảnh hưởng nào từ gia đình hay từ văn hóa hay truyền thống tập tục người Việt hay không?

Minh Ánh không dám bàn về thế hệ 4-5 sau khi ông bà cha mẹ đã không còn nữa và các cháu có thể là người công dân Mỹ chính gốc không còn hiểu biết về văn hóa, phong tục người Việt nữa rồi! Xin chỉ bàn về các em thế hệ 2-3, ông bà cha mẹ các em là những người lìa bỏ quê mẹ ra đi vẫn còn hiểu và giữ gìn truyền thống Việt Nam: văn hóa trọng chữ "Sĩ" – là người có học thức, khoa bảng. Ngày xưa ông bà mình hay nói "Sĩ, Nông, Công, Thương". Lúc nào người Việt mình cũng coi trọng hàng "Sĩ": Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ, Học Sĩ, Sĩ Quan…Cho nên khi định cư tại Mỹ thì người Việt vẫn giữ việc khuyến khích con cái học hành. Họ hy sinh tất cả vì tương lai các con. Họ cố gắng trở vào trường học lấy một mảnh bằng làm gương cho con cháu noi theo. Hay luôn bắt các con làm bài tập ở nhà có giờ giấc ấn định, hay cho thêm bài dạy các con học thêm. Nói chung tuy ngôn ngữ có thể là trở ngại, nhưng phần đông các bậc phụ huynh Việt Nam đều cố gắng dạy con học thêm toán hay cho con học thêm âm nhạc, chơi thể thao, hay dẫn con đi thư viện đọc sách…Trong khi đó, ở tại Việt Nam cha mẹ bận rộn thông thường chỉ cho tiền con đi học thêm chớ không có cùng học, cùng chơi, hay tâm sự với các con như văn hóa Mỹ.

Chưa kể, vì các thế hệ Mỹ gốc Việt qua đây phải thay đổi cuộc sống: dù trước kia có là người có chức tước địa vị cao, qua Mỹ họ cũng cố gắng làm việc không nề hà nặng nhọc; các con thấy được hy sinh của cha mẹ nên càng cố gắng học hành để đền/trả ơn cha mẹ.

Đây cũng là một văn hóa đáng gìn giữ của người Việt chúng ta: lòng biết ơn và sự hiếu thảo của con cái.

Những chia sẻ trên chỉ là thiển ý của Minh Ánh thôi, không biết quý vị thính giả có những ý kiến gì khác xin hãy chia sẻ thêm. Minh Ánh xin thành thật cảm tạ.

Nhân bàn về tuổi trẻ, sự giáo dục, học đường thì Minh Ánh nhân dịp cuối năm cũng xin chia sẻ một câu chuyện để cộng đồng chúng ta cùng suy ngẫm. Có một cô người gốc Trung Đông 20 tuổi quốc tịch Mỹ đã rời tiểu bang Alabama để gia nhập đội quân khủng bố ISIS, sau đó bị bắt tại Syria và bị Obama tước quyền công dân, và TT Trump cấm vĩnh viễn không cho phép đặt chân vào nước Mỹ, cô ta than van là mình đau lòng như bị vỡ tan ra từng mảnh…Đó là những cái khờ dại của tuổi trẻ, mà Minh Ánh hy vọng các cháu Mỹ gốc Việt nên học hỏi. Cha mẹ nên hướng dẫn các con để các cháu đừng bị lầm đường. Cũng như nếu chúng ta là người tị nạn thì phải có chính nghĩa: không để đồng tiền làm mớ mắt mà dạy con cháu "tiền của đảng viên CS thì chúng ta lấy được (bằng cách mở lập làng Việt-Mỹ giúp đảng viên cán bộ CS qua đây định cư và rửa tiền) thì chúng ta khôn!"

Sằn đây Minh Ánh cũng xin chia sẻ một bài viết về các thế hệ sanh ra trong năm 2000 trở lại được gọi là General Z. Các em rất giỏi về vi tính, công nghệ…và được giáo dục chủ nghĩa Xã Hội cũng như được nghe những lời hứa hẹn "cuội" (xoá nợ sinh viên…) cũng như các lời mị, bóp méo sự thật (đảng CH cấm phá thai, kỳ thị, không có lòng thương cảm…) của các chính trị gia nên đã bò phiếu cho đảng Dân Chủ vừa qua. Tuy nhiên theo báo Insider nêu ra trong một khảo sát thì có 48% Sinh viên thộc đảng Dân Chủ cho rằng đảng Dân Chủ đảng này đã thực hiện những chính sách có lợi cho đất nước, trong khi đối ngược có 68% sinh viên thuộc đảng CH cho rằng đảng CH đã thực hành chính sách lợi cho Hoa Kỳ. Và tương tự nhu vậy 41% sinh viên DC cho rằng đảng của mình đã đi đúng hướng, trong khi có tới 62% sinh viên thuộc đảng CH đồng ý chính sách của đảng.

23% các em trẻ từ 20 tuổi hay trẻ hơn thuộc đảng DC và 24% thuộc CH cho rằng đảng của mình là đảng có chính sách để dẫn dắt nước Mỹ tốt hơn. Và 43% nghĩ rằng không có đảng nào có thể làm việc đó được.

Không hiểu sao lúc này Minh Ánh chợt nhớ lại câu hát "Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau"…trong bài Học Sinh Hành Khúc.

Mong ước sao các cháu mỹ gốc Việt hiểu được nỗi lòng của các bậc cha mẹ để trước khi thành danh sẽ thành nhân để biết trân quý và bảo vệ sự tự do thật thụ, chính nghĩa, đạo đức văn hóa tốt đẹp cùng giá trị gia đình.

2. Trong không khí trầm lắng của tháng chạp, trong cái se lạnh của tiết xuân, mà tại Hoa Kỳ thì chúng ta đang là mùa đông…nhiều hội đoàn đã tổ chức Tết đón xuân sớm, không biết bên Florida của chị có gì đặc biệt hay không thưa chị?

Facebook

Dạ vì có quá nhiều hội đoàn, nhà thờ, chùa …nên Tết là ngày mà đồng hương Việt Nam tại Hoa Kỳ cứ phải chia nhau tổ chức Tết vào ngày cuối tuần thứ bảy hay chủ nhật, bây giờ thì họ tổ chức trước gần 3 tuần luôn!

Nhiều hội đoàn "dành" tổ chức luôn cả 2 ngày liên tiếp vừa tổ chức thi hoa hậu xong ngày thứ bảy thì chủ nhật vui xuân kiếm tiền cho Thương Phế Binh…

Tuần vừa rồi thì Minh Ánh có giúp vài màn chương trình văn nghệ cho Dạ tiệc Tân Niên của Hội Cao Niên tại Orlando.

Mặc dù nhỏ, không "hoành tráng" như các cộng đồng lớn, nhưng Hội Cao Niên cũng đã có một bữa dạ tiệc thân mật ấm cúng với nhau.

Rất vui khi thấy các "bô lão" còn khỏe mạnh, múa hát, vui chơi, ăn uống trò chuyện với nhau.

Cho nên Minh Ánh cũng xin thông báo xin phép ngày mồng Một tháng Giêng (ngày 22 tháng 1 này) Minh Ánh chỉ lên đài chúc Tết quý vị thính giả lúc 12:30 PM và sau đó xin Hoàng Tín hoan hỉ đọc chuyện hay câu đối hay mở nhạc xuân cho quý vị thính giả thưởng thức. Vì chương trình Tết do Minh Ánh giúp tổ chức tại thành phố Pinellas Park bắt đầu lúc 2 PM, nên sẽ bận rộn lắm. Xin thành thật cảm ơn sự thông cảm của quý vị.

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, vạn sự yên bình, thịnh vượng, như ý. Xin Ơn Trên ban phước cho quý vị và gia quyến. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122