Đại Dương, Mỹ và Trung Cộng đang dàn trận

Tài liệu tham khảo:

Japan gunning for strategic independence from US (Asia Times)

U.S. general predicts China conflict over Taiwan in 2025 (Nikkei)

Can South Korea and Japan repair their strained relationship? (Japan Times)

Japan considers upholding past apologies to mend ties with Korea (Korea Times)

Two Chinese warplanes entered KADIZ earlier this week: S. Korean military (Korea Herald)

(Yonhap Interview) NATO chief calls for stronger security ties with S. Korea to address China, other global challenges.

China’s military diplomacy makes US alliances and intelligence even more important, congressional panel hears (SCMP)

Austin Looks to Build on Strengths of Alliances With South Korea, the Philippines (US DoD)

HOA KỲ và TRUNG CỘNG đang dàn trận???

Đại-Dương

Chủ tịch Tập Cận Bình lợi dụng tình trạng xáo trộn chính trị ở Hoa Kỳ và Đại dịch SARS-CoV-2 , mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là Covid-19, để đánh lạc hướng giả thuyết SARS-CoV-2 xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV). Tập Cận Bình cần đánh một đòn chí tử lên Thế giới Tự do.

Dàn đồng ca Xã hội Chủ nghĩa toàn cầu tung toàn bộ công suất dối trá, bịa đặt, hăm dọa để ngăn cản Tổng thống Donald Trump tái cử và đưa Joe Biden, một chính gia mờ nhạt, lẩm cẩm nổi tiếng ngồi vào chiếc ghế “lãnh đạo toàn cầu”. Không ai biết những phát biểu chính thức hoặc tình cờ phát ra từ cửa miệng Tổng thống Joe Biden của tác giả nào?

Những lời của Tập nói với Biden mang tính cách “chỉ thị” hơn là một chủ đề để bàn cãi!

Đồng minh chí cốt của Hoa Kỳ không còn tin hoàn toàn vào sự lãnh đạo của Hoa Thịnh Đốn nên đã tự xây dựng lực lượng quân sự, chính trị, ngoại giao, kinh tế để tránh rơi vào tình huống bất ngờ.

Chưa có vị Tổng thống Mỹ nào, ngoại trừ Donald Trump, đã hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Bắc Triều Tiên, Kim Chính Ân để giải quyết vấn đề duy nhất “giải giới hạt nhân” trên Bán đảo Triều Tiên. Khi Kim đòi bàn sang chủ đề khác thì bị Trump chấm dứt đàm phán. Duy nhất chỉ có Tổng thống Donald Trump đã một mình bước qua ranh giới Bắc Triều Tiên để dắt Kim Chính Ân tới Bàn Môn Điếm thảo luận chuyện Hoà giải, Hoà hợp Dân tộc với Tổng thống Moon Jae-in mà không có sự tham dự của ngoại nhân.

Từ khi Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 45 Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho Bình Nhưỡng tái khởi động các chương trình phát triển hoả tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Vài lần Tổng thống Biden muốn tiếp xúc hoặc thảo luận với Chủ tịch Kim, nhưng, luôn luôn bị từ chối bằng những lời lẽ nhục mạ.

Tổng thống Moon Jae-in của Đại Hàn nghiêng sang phái tả nên thiên về chống Nhật Bản làm cho mối quan hệ đồng minh Hàn-Nhật cũng như Hàn-Mỹ kém thấm thiết.

Tình hình Bán đảo Triều Tiên và quan hệ Hoa Kỳ-Nhật Bản-Đại Hàn thể hiện kiểu “bằng mặt mà không bằng lòng” nên Tokyo và Hán Thành phải áp dụng các “biện pháp tự cứu”.

Tổng thống Yoon Suk-yeol chỉ hơn đối thủ 1% số phiếu bầu, nhưng, quyết tâm thực hiện: “tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ, khôi phục bầu không khí đối thoại Liên Triều nhằm phi-hạt-nhân-hóa Bán đảo Triều Tiên; cải thiện quan hệ Liên Triều và hướng tới xây dựng sáng kiến chính sách trung và dài hạn nhằm thống nhất hai miền Triều Tiên; viện trợ kinh tế để đối lấy các bước phi-hạt-nhân-hóa”.

Chủ tịch Kim Chính Ân bác bỏ hoàn toàn vì: (1) Kim muốn ngồi ngang hàng với Tổng thống Mỹ. (2) Kim cần tái hợp Bàn đàm phán 6 bên (Nga, Mỹ, Tàu, Nhật, Nam Hàn, Bắc Hàn) để vừa nhận viện trợ vừa theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. (3) Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh cần thêm một đồng minh có vũ khí hạt nhân để làm lệch cán cân chiến lược tại Đông Bắc Á.

Trước thế yếu, cầu an, kém khả năng lãnh đạo của Tổng thống Biden buộc Nhật Bản phải tăng cường năng lực Quốc phòng theo chiều hướng tấn công hơn phòng thủ. Bộ Quốc phòng đã công bố một danh sách dài các thiết bị và vũ khí dự kiến nghiên cứu, phát triển và mua hàng loạt, dấu hiệu mới nhất cho thấy Tokyo nhanh chóng tái-vũ-trang để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga. Tokyo dự định nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh, bom lượn tốc độ cao cải tiến, tên lửa đất đối không Type 03 cải tiến, đạn quan sát mục tiêu, phương tiện không người lái dưới nước (UUV) và thủy lôi. Tokyo mua vũ khí nhằm hướng tới “độc lập chiến lược hơn với Mỹ”, đồng thời xây dựng khả năng “chiến tranh phi-đối-xứng” với Trung Quốc.

Nhật Bản nằm dưới sự bảo trợ hạt nhân của Hoa Kỳ kể từ năm 1951, nhưng, sử dụng vũ khí hạt nhân tuỳ thuộc vào từng Tổng thống Mỹ nên khó bảo đảm nghiêm chỉnh thi hành. Cựu Đô đốc Kawano Katsutoshi nói “Nếu Hoa Kỳ bị đe dọa tấn công hạt nhân thì liệu có trả đũa khi Nhật bị tấn công hạt nhân hay không?

Tokyo định mua máy bay không người lái (UAV), tên lửa chống hạm Type 12 cải tiến, bom lượn tốc độ cao, máy bay trực thăng chống ngầm SH-60K, tên lửa chống hạm cho phi cơ hải tuần, ngư lôi cải tiến với động cơ im lặng và Tên lửa hành trình Tomahawk.

Nhật Bản có kế hoạch phóng một chùm gồm 50 vệ tinh nhỏ cho mục đích ISR (tình báo, giám sát và trinh sát), với vệ tinh đầu tiên dự kiến được phóng vào năm 2024.

Đại tướng 4 sao thuộc Không quân Mỹ, Mike Minihan đã ban hành một bản ghi nhớ hướng dẫn các sĩ quan chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra với Trung Quốc về Đài Loan vào năm 2025. Ít nhất từng có 1 Đại tướng và 1 Đô đốc Mỹ đã công khai tuyên bố vấn đề này.

Căng thẳng giữa Tokyo và Hán Thành gia tăng cường độ từ khi Moon Jae-in đắc cử Tổng thống đã nối lại việc đòi Nhật Bản bồi thường nhiều hơn nữa cho những phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục cho lính Nhật chiếm đóng.

Lee Yong Soo, 92 tuổi, một phụ nữ Hàn Quốc từng bị ép phục vụ tình dục binh lính Nhật trong Thế chiến II cáo buộc nhà lập pháp Yoon Mi Hyang “đã bóc lột bà và nhiều nạn nhân khác”. Yoon là nhà lãnh đạo nhiệt tình trong việc đòi Nhật Bản bồi thường. Cơ hội chấm dứt một vụ kiện tụng mang tính cách quốc gia có cơ hội đóng lại vĩnh viễn trong tinh thần đồng minh và láng giềng Nhật Bản, Đại Hàn.

Thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 1965 dưới thời nhà lãnh đạo độc tài Park Chung-hee nhằm bình thường hóa quan hệ, đi kèm với hàng trăm triệu đô la viện trợ kinh tế và các khoản vay từ Tokyo cho Hán Thành đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Hàn Quốc. Tokyo đang xem xét nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất cảng nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc đã được áp dụng từ năm 2019 mở đường nước này trở lại danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thương mại. Moon làm cho mối quan hệ với Nhật Bản xuống mức thấp nhất. Yoon ủng hộ mạnh mẽ việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

Cải thiện mối quan hệ giữa Nhật Bản và Đại Hàn có tầm quan trọng đối với nền an ninh quốc gia và trong vùng Đông Bắc Á trước tham vọng thôn tính của Tập Cận Bình.

Hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào Khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) lần lượt vào lúc 10:30 sáng và 11:10 sáng ngày 5 tháng 1 năm 2023, nhưng không vi phạm KADIZ dù có một chiếc quay trở lại lúc 3 giờ chiều như một lời cảnh cáo trước chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin.

Một trong những máy bay chiến đấu đã quay trở lại KADIZ lúc 3 giờ chiều và ở đó khoảng 30 phút mà không vi phạm không phận Đại Hàn, nhưng, các chiến đấu cơ của Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng cất cánh.

Bộ trưởng Quốc phòng, Lloyd Austin đang công du Đại Hàn và Phi Luật Tân kể từ 30/1/2023 nhằm củng cố các biện pháp đối phó với thái độ hung hăng của Trung Quốc trên hai Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Nam Trung Hoa (SCS). Có thể liên quan đến nhu cầu vũ khí hạt nhân của Đại Hàn và hành động hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Nam Trung Hoa.

Chuyến công du của Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg đến Seoul hôm 29/1/2023 và Nhật Bản vào hôm sau nhằm tăng cường mối quan hệ giữa NATO và vùng Đông Bắc Á.

Năm 2022, Yoon và Kishida đã trở thành những nhà lãnh đạo Châu Á đầu tiên tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO với tư cách quan sát viên.

Đại Hàn đã mở phái đoàn ngoại giao đầu tiên ở NATO, cam kết tăng cường hợp tác về không phổ biến vũ khí hạt nhân, phòng thủ mạng, chống khủng bố, ứng phó thảm họa và các lĩnh vực an ninh khác.

Chiến tranh Thái Bình Dương có xảy ra hay không tuỳ thuộc vào sức mạnh áp đảo lên Trung Quốc.

Đại-Dương