Bây giờ thì các dữ liệu mà Tàu Cọng đã thu thập được từ khinh khí cầu gián điệp này đã ‘bay’ về máy chủ ở Bắc Kinh.

Mỹ cân nhắc kế hoạch bắn hạ khinh khí cầu Trung Cọng trên Đại Tây Dương
(Khinh khí cầu đã bị bắn hạ, nó đang xì hơi và rơi xuống mặt nước bên dưới – Fox News)

Interview: No Winners In U.S.-China AI War - EE Times Asia

Great Day GIF by memecandy

Andy Van

Một quả khinh khí cầu bị bắn rơi trên không phận Montana rộng mở, thưa thớt dân cư sẽ gây ra rất ít rủi ro cho những người trên mặt đất. Việc bắn hạ có thể được tính thời gian tại một phần của Khu vực rộng lớn không có dân cư ở Montana. Nó có thể bị thủng bằng các lỗ đạn để khí thoát ra chậm, sẽ nhẹ nhàng hạ cánh .

Sau đó, thiết bị điện tử có thể được xác minh để tìm ra dữ liệu với mục đích Gián Điệp. Dẫu sao đây là một phả ứng quá chậm chạp, có ‘tính toán” của Biden? Bây giờ thì các dữ liệu mà Tàu Cọng đã thu thập được từ khinh khí cầu gián điệp này đã ‘bay’ về máy chủ ở Bắc Kinh. Có bắn rơi “quả cầu bay” này thì nó chỉ là những mảnh vỡ vô giá trị!

Quí cụ còn nhớ khi Bush con đang là TT nước Mỹ. Một phi cơ trinh sát của Hải Quân Hoa Kỳ đang tuần tiểu như thường lệ trên vùng biển Nam Thái Bình Bình Dương, không phải trên không phận của Tàu Cọng, đã bị phi cơ chiến đấu Trung Cọng ép buộc phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam vi nghi phi cơ này là “gián điệp”

Andy Van
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023

Chính quyền Biden đang xem xét kế hoạch bắn hạ một khinh khí cầu lớn của Trung Cọng bị nghi ngờ tiến hành giám sát quân đội Hoa Kỳ, bằng cách bắn hạ khi nó đang ở trên Đại Tây Dương.

Hai trong số các viên chức, những người nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về hoạt động “nhạy cảm” này, cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép tiến hành. Trong một câu trả lời ngắn gọn vào thứ Bảy để trả lời câu hỏi của một phóng viên về khinh khí cầu, Biden nói: “Chúng tôi sẽ xực nó.” (“We’re going to take care of it.”

Khinh khí cầu được phát hiện vào sáng thứ Bảy trên Carolinas khi nó đến gần bờ biển Đại Tây Dương. Để chuẩn bị cho hoạt động, Cục Hàng không Liên bang đã tạm thời đóng cửa không phận trên bờ biển Carolina, bao gồm các sân bay ở Charleston và Myrtle Beach, Nam Carolina và Wilmington, Bắc Carolina, cho đến ít nhất 2:45 chiều. EST Thứ Bảy. FAA đang định tuyến lại giao thông hàng không từ khu vực này và cảnh báo về sự chậm trễ do hạn chế chuyến bay.

Các viên chức đang đặt mục tiêu sắp xếp thời gian cho hoạt động để họ có thể thu hồi càng nhiều mảnh vỡ càng tốt trước khi nó chìm xuống đại dương. Ngũ Giác Đài trước đó đã ước tính rằng khinh khí cầu bay ở độ cao khoảng 60.000 feet trong không trung, có kích thước bằng ba chiếc xe buýt chở học sinh và bất kỳ mảnh vỡ nào cũng sẽ là đáng kể.

Biden đã định bắn hạ khinh khí cầu xuống đất liền khi lần đầu tiên được thông báo về nó vào thứ Ba, nhưng ông không làm vậy, có thể rằng rủi ro tiềm ẩn đối với những người trên mặt đất lớn hơn đánh giá về lợi ích tình báo tiềm năng của Trung Cọng?.

Việc tiết lộ công khai khinh khí cầu trong tuần này đã khiến chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tới Bắc Kinh dự kiến vào Chủ nhật để đàm phán nhằm giảm căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Cọng bị hủy bỏ. Chính quyền Trung Cọng vào thứ Bảy đã tìm cách giảm nhẹ việc hủy bỏ.

“Trên thực tế, Mỹ và Trung Cọng chưa bao giờ thông báo về bất kỳ chuyến thăm nào, việc Mỹ đưa ra bất kỳ thông báo nào như vậy là việc riêng của họ và chúng tôi tôn trọng điều đó,” Bộ Ngoại giao Trung Cọng cho biết trong một tuyên bố sáng thứ Bảy.

Trung Cọng tiếp tục tuyên bố rằng khinh khí cầu chỉ là một “khí cầu” nghiên cứu thời tiết đã bị thổi bay. Ngũ Giác Đài bác bỏ điều đó — cũng như lập luận của Trung Cọng rằng nó không được sử dụng để giám sát và chỉ có khả năng điều hướng hạn chế.

Khinh khí cầu được phát hiện trên Montana, nơi có một trong ba căn cứ hỏa tiễn nguyên tử của Mỹ tại Căn cứ Không quân Malmstrom.

Ngũ Giác Đài cũng thừa nhận các báo cáo về khinh khí cầu thứ hai bay qua Châu Mỹ Latinh. “Bây giờ chúng tôi đánh giá đó là một khinh khí cầu giám sát khác của Trung Cọng,” Brig. Tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Ngũ Giác Đài, cho biết trong một tuyên bố.

The chances of a U.S.-China war

Bộ Ngoại giao Trung Cọng đã không trả lời ngay câu hỏi về khinh khí cầu thứ hai.

Blinken, người dự kiến rời Washington đến Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Sáu, cho biết ông đã nói với nhà ngoại giao cao cấp Trung Cọng Vương Nghị trong một cuộc gọi điện thoại rằng việc thả khinh khí cầu bay qua Mỹ là “một hành động vô trách nhiệm và quyết định (của Trung Cọng) thực hiện hành động này đối với thời điểm trước chuyến thăm của tôi sẽ gây bất lợi cho các cuộc thảo luận quan trọng mà chúng tôi đã chuẩn bị để có.”

Các phản ứng không bị kiểm duyệt trên internet Trung Cọng phản ảnh lập trường chính thức của TC rằng Hoa Kỳ đang thổi phồng tình hình. Một số người lợi dụng nó như một cơ hội để chế nhạo hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ, nói rằng nó thậm chí không thể chống lại một “quả bóng bay”, và những người có ảnh hưởng theo chủ nghĩa dân tộc đã lợi dụng tin tức này để chế giễu Hoa Kỳ.

Trung Cọng đã phủ nhận mọi tuyên bố về hoạt động gián điệp và cho biết đây là khinh khí cầu dân dụng dành cho nghiên cứu khí tượng học. Bộ Ngoại giao nhấn mạnh hành trình của khinh khí cầu nằm ngoài tầm kiểm soát và kêu gọi Mỹ không “bôi xấu” nước này dựa trên khinh khí cầu.

15 phút trước
A livestream of the balloon showed it deflated and falling toward the water below.

Khinh khí cầu đã bị bắn hạ, nó đang xì hơi và rơi xuống mặt nước bên dưới.(Fox News)

FILE - An American flag is flown next to the Chinese national emblem during a welcome ceremony at the Great Hall of the People in Beijing, Nov. 9, 2017. Secretary of State Antony Blinken has postponed a planned high-stakes weekend diplomatic trip to China as the Biden administration weighs a broader response to the discovery of a high-altitude Chinese balloon flying over sensitive sites in the western United States, a U.S. official said Friday.(AP Photo/Andy Wong, File)