Lịch Sử Thành Lập Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN (TH/CTNCTVN) ngày 19-2-1989 tại Nam Cal ifornia

Lịch Sử Thành Lập Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN (TH/CTNCTVN) ngày 19-2-1989 tại Nam California
*Vào năm 1987, 3 hội cựu tù nhân chính trị (CTNCT) tại Mỹ đã họp bàn thảo việc thống nhất thành một Tổng Hội cho toàn quốc Hoa Kỳ và thế giới. Ba hội đó là Hội CTNCT tại Houston, TX do anh Huỳnh Công Ánh làm chủ tịch), Hội CTNCT Bắc CA do anh Đào Văn Bình làm chủ tịch) và Hội CTNCT tại Nam CA (do anh Nguyễn Hậu là chủ tịch). Ngày 19 tháng 2 năm 1989 Tổng Hội CTNCTVN thành hình và làm lễ ra mắt tại Nam CA với ba sáng lập viên là Nguyễn Hậu, Đào Văn Bình và Huỳnh Công Ánh.

Lễ Ra Mắt Tổng Hội CTNCTVN ngày 19-2-1989 tại Nam CA

*Mục đích thành lập Tổng Hội CTNCTVN là để đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền, tiếp tay vận động với Chính khách Mỹ về những tù nhân chính trị chế độ cũ vẫn còn đang bị tập trung trong các trại giam của cộng sản tại Việt Nam. Anh Huỳnh Công Ánh cũng đã tích cực tranh đấu cho các CTNCT qua sự giúp đỡ của nhiều viên chức Hoa Kỳ như Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và Thứ Trưởng Funseth.

Jim Webb và Huỳnh Công Ánh trả lời các câu hỏi tại San Jose năm 1992 trong Lễ Tưởng NHớ Nạn Nhân Cộng Sản

Bữa Cơm "Đồng Tâm" do Tổng Hội CTNCTVN và Hội Gia Đình TNCT tổ chức tại Washington DC năm 1992 để vinh danh và tri ân Thứ Trưởng Funseth và cám ơn chính phủ Mỹ sau khi chương trình H.O được tiến hành năm 1990.Chủ Tịch Huỳnh Công Ánh đứng cạnh Thứ Trưởng Funseth kế đó là bà vợ ông Funseth, bà Khúc Minh Thơ, và bà Ngọc Dung (áo dài vàng) Giám Đốc Sở Xã Hội Liên Bang Mỹ.

**Năm 1990, anh Huỳnh Công Ánh nhờ Luật Sư xin giấy phép và lấy tên Tổng Hội CTNCTVN là “The Organization Of The Federation Of Associations Of Former Political Prisoners Of Communist Viet Nam” Chapter No. 1174343.
*Năm 1992, Tổng Hội CTNCTVN được Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp đón và vinh danh.
*Năm 2013 Tổng Hội có giấy phép nonprofit nhờ Đại tá Nguyễn Văn Quý lúc đó là Chủ Tịch Tổng Hội đã xin giấy phép nonprofit này để gây quỹ yểm trợ Thương Phế Binh VNCH.

Giấy Phép của Tiểu Bang Texas cấp cho Tổng Hội CTNCTVN ngày 30-11-1990

*Tóm lại, Tổng Hội CTNCT Việt Nam đã được thành lập từ năm 1989, có giấy của Tiểu Bang Texas cho phép hoạt động năm 1990, và có thêm nonprofit license năm 2013 để giúp các TPB VNCH. Trong những năm sau đó (từ 1989 đến 1993…) Tổng Hội CTNCTVN đã rất thành công khi dần dần hình thành được trên 33 khu hội CTNCT trên toàn thế giới bao gồm tại các tiểu bang tại Hoa Kỳ, Pháp, và Canada, trong đó có khu hội nam CA lần đầu được Tổng Hội hình thành năm 1993 cùng với ba khu hội khác trực thuộc Tổng Hội tại tiểu bang California.

Signatures

Phạm Gia Ðại

Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(Vietnamese American Conservative Alliance)

Trang chủ: https://freedom-vaca.org/

Trang của PGD: https://freedom-vaca.org/pham-gia-dai-video/