– Trung Cộng tấn công Đài Loan hay không tấn công? – Joe Biden nói dối bị lật tẩy – Chuyện bà Phó Kamala Harris và khủng hoảng biên giới

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”
với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy
Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách
trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM
lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)
Friday, Aug 4, 2023

– Trung Cộng tấn công Đài Loan hay không tấn công?
– Joe Biden nói dối bị lật tẫy
– Chuyện bà Phó Kamala Harris và khủng hoảng biên giới

Câu hỏi 1.
Ngày 1/8, Nikkei Asia có bài phân tích về vấn đề Đài Loan chỉ ra, những ảnh chụp từ trên không bằng máy bay không người lái và ý kiến ​​​​chuyên gia đều lưu ý, từ tháng 8 năm ngoái khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Pelosi đến thăm Đài Loan thì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tăng cường đáng kể các cuộc tập trận quân sự mô phỏng phong tỏa Đài Loan, rất có thể công tác chuẩn bị này sắp hoàn tất.

Các hoạt động của quân đội Nga ở phía đông Đài Loan cũng bắt đầu gia tăng, vào tháng 5 có hai tàu khu trục Nga đã xuất hiện ở đây và tiếp tục hoạt động trong hơn một tháng.

Thưa cô, theo cô nhận định, với sư hỗ trợ của Nga, Trung Cộng có dám chiếm Đài Loan không? mặc dù TT Biden nói chắc nịch là sẽ ũng hộ Đài Loan, nhưng Mỹ có sẽ hành động thật sự khi sự việc xảy ra hay không? hay lại như Việt Nam và Afghanistan?

Đáp:
Có 2 ý kiến trái ngược nhau của các nhà phân tích thời sự, là Trung Cộng có thể tấn chiếm Đài Loan và Trung Cộng sẽ không tấn công Đài Loan vào lúc này.

1/Về ý kiến Trung Cộng sẽ tấn công Đài Loan, những người này cho rằng lúc này là cơ hội tốt nhất, khi TT Hoa Kỳ Joe Biden là một nhà lãnh đạo quá yếu kém về mọi lãnh vực. Thay vì đứng ở vị trí lãnh đạo thế giới, đưa ra các kế sách để đồng minh đi theo, thì Joe Biden lại theo đuôi đồng minh. Joe Biden đã thể hiện sự ươn hèn rất rõ ràng trong cuộc chiến Ukraine. Ngay từ đầu khi Putin mở cuộc tấn công, Joe Biden đã gợi ý cho TT Ukraine Zelensky nên đầu hàng Putin, cho biết là Hoa Kỳ đã sẳn sàng phương tiện để di tản Zelensky, nhưng với sự cương quyết của ông Zelensky, Joe Biden đành phải xuôi theo chiều gió.
Một giới chức ngoại giao Trung Cộng, bà Phương Liên từng nói rằng, nếu Đài Loan bị tấn công, Joe Biden sẽ cuốn gió chạy dài vì Đài Loan chỉ là con tốt thí của Mỹ mà thôi.
Hiện nay, Trung Cộng, Nga, Iran và Bắc Hàn đã hợp thành một Phe Trục để đương đầu với NATO và Hoa Kỳ. Iran cung cấp cho Nga các phi cơ không người lái và đạn dược để tấn công Ukraine, Bắc Hàn tiếp tục quấy rối bằng những cuộc phóng hoả tiễn và phi đạn.

2/ Ý kiến thứ 2, Trung Cộng sẽ không tấn công Đài Loan,
Qua kinh nghiệm Nga tấn công Ukraine, cho dù địa hình rất tiện lợi, vừa cận kề Nga, vừa là vùng bình nguyên, thế nhưng Nga vẫn không thể nuốt chửng Ukraine trong một thời gian ngắn như Putin dự tính. So với Ukraine, thì Đài Loan được ưu thế về địa hình, bao bọc bởi biển cà. Trung Cộng không dễ gì tấn công Đài Loan bằng đường biển. Đài Loan bao gồm hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ với núi đá cho phép bố trí các đường hầm và hệ thống phòng thủ vững chắc. Quân đội Đài Loan được trang bị vũ khí tối tân và đầy đủ. Hiện tại, Nga đã bị tiêu hao nhân lực và tài lực rất nhiều cho cuộc chiến Ukraine, và cuộc chiến vẫn còn dai dẳng chưa biết sẽ kéo dài đến bao giờ. Nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan vào thời điểm này, Nga sẽ không còn khả năng hổ trợ.
– Về nội tại, Trung Cộng đang gặp khó khăn về kinh tế, phát động chiến tranh với những tốn kém là 1 hành động liều lĩnh và không khôn ngoan.

– Về phía Nhật Bản thì chính phủ của thủ tướng Kishida tiếp tục phát triển đường lối của cố thủ tướng Abe, ông Abe đã khẳng định, ‘‘một tình huống bất ngờ với Đài Loan cũng là một tình huống bất ngờ với Nhật Bản.” Chính quyền Nhật đang thúc đẩy chính sách phòng thủ cứng rắn hơn trong khu vực để đối phó với tình huống bất ngờ xảy ra cho Đài Loan.
– Liên minh QUAD (Úc, Ấn, Nhật, Mỹ) và AUKUS, (Úc, Anh, Mỹ) cũng coi Đài Loan như một yếu tố không thể thiếu trong ‘‘cơ chế phòng thủ khu vực’’, có thể khiến Trung Cộng sẽ phải đối đầu với cả Úc và Ấn Độ, nếu mạo hiểm xâm lăng Đài Loan. Sự đoàn kết của Liên Âu và phương Tây nói chung đối với Ukraine cũng là một thách thức lớn với Trung Cộng. Liên Hiệp Châu Âu là đối tác thương mại lớn của Trung Cộng. Sự đoàn kết của Châu Âu với Đài Loan sẽ buộc Trung Cộng phải trả giá. Do đó, Bắc Kinh sẽ cân nhắc hành động tấn công Đài Loan.

Câu hỏi 2.
Đảng Cộng Hòa đã tập trung vào một phi vụ hối lộ bị cáo buộc liên quan đến công ty năng lượng Ukraine Burisma, trong đó giám đốc công ty Mykola Zlochevsky được cho là đã thuê ông Hunter Biden để được nhận sự giúp đỡ từ người cha khi đó là Phó Tổng thống Biden trong việc dập tắt cuộc điều tra của Tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin lúc ấy.

Ông Biden thừa nhận có góp phần trong việc sa thải Tổng Công Tố Viên Shokin, mặc dù ông khẳng định mình đang tuân thủ chính sách đối ngoại hiện có của Hoa Kỳ. Đảng Cộng Hòa gần đây đã bảo vệ và công bố một tài liệu FBI có chứa thông tin mật cáo buộc rằng ông Hunter Biden và một thành viên khác của gia đình Biden, mỗi người đã nhận được 5 triệu USD từ giám đốc Burisma Zlochevsky để giải quyết rắc rối cho họ. Thưa cô xứ Mỹ hiện thời hơi “kỳ lạ” ngươi vi phạm có bằng chứng rõ ràng như Hunter Biden, hay Joe Biden thì không truy tố, mà cứ theo truy tố một người mấy năm nay không có bằng chứng mà cứ theo truy tố hoài cho tới khi nào lòi ra tội là cựu TT Donald Trump. Theo cô thấy ra sao?

Đáp:
Dũng Nghiêm làm cho cô nhớ lại câu chuyện của Lavrentiy Beria, là tên Trùm Mật Vụ tàn nhẫn nhất và phục vụ lâu nhất trong triều đại khủng bố của Joseph Stalin ở Nga và Đông Âu. Beria khoe khoang rằng ông ta có thể chứng minh hành vi phạm tội đối với bất kỳ ai, kể cả người vô tội. Beria đã tuyên bố một câu nói khét tiếng: “Hãy chỉ cho tôi 1 người đàn ông và tôi sẽ cho bạn thấy tội ác của hắn”.
Beria giữ chức phó thủ tướng từ năm 1941 cho đến khi Stalin qua đời vào năm 1953, giám sát việc mở rộng các trại lao động khổ sai và các cơ sở giam giữ bí mật khác dành cho các tù nhân chính trị.

Trở lại phiên Toà truy tố ông Trump vào ngày 3 tháng 8 không làm cho ai ngạc nhiên. Người ta đã biết kế hoạch truy tố Trump của Bộ Tư Pháp Biden. Họ không cần che giấu. Công Tố Viên Jack Smith đã thông báo với ông Trump về vụ truy tố này.

Hiện nay, đa số người dân Hoa Kỳ đang chứng kiến những sự thật về tình trạng bè đảng trong hệ thống công quyền Hoa Kỳ như CIA, Bộ Tư Pháp, FBI, các Thẩm Phán do các TT Dân Chủ bổ nhiệm đã cấu kết với nhau để biện hộ che chở gia đình Joe Biden tham những thối nát, đồng thời tìm tòi và ngụy tạo tội ác đổ lên đầu ông Trump để loại ông ra khỏi cuộc bầu cử TT 2024. ( mà vụ thông đồng Nga-Trump trước đây là 1).

Tính đến nay, kể từ khi ông Trump tuyên bố tranh cử, đảng Dân Chủ đã tới tấp truy tố ông Trump. Có 3 vụ truy tố, tổng cộng là 74 tội danh hình sự, nếu bị kết án tất cả các tội danh, thì ông Trump sẽ ở tù 641 năm. Đó là:

– Vụ truy tố của Biện Lý Manhattan Alvin Bragg về vụ ăn bánh trả tiền cô đào khiêu dâm Stormy Daniels, với 34 tội danh.

– Vụ truy tố cất giữ hồ sơ mật do Công Tố Đăc Biệt Jack Smith phụ trách với 40 tội danh

– Vụ truy tố mới nhất ngày 3 tháng 8 năm 2023, về biến cố ngày 6 tháng 1 năm 2021 cũng từ Công Tố Đặc Biệt Jack Smith., với 4 tội danh:

1. Cản trở một thủ tục tố tụng chính thức: 20 năm tù
2. Âm mưu cản trở công vụ: 20 năm tù
3. Âm mưu đe dọa hoặc đàn áp người thực hiện quyền hiến định: 10 năm
4. Âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ: 5 năm tù

Phiên Tòa kéo dài 30 phút.
Sau khi ông Trump tuyên bố không nhận tội, Bà Thẩm Phán Moxila Upadhyaya đồng ý với luật sư của Trump phiên Tòa tới là ngày 28 tháng 8. Phiên toà ngày 28 tháng 8, Bà Thẩm Phán Tanya Chutkan sẽ ngồi ghế Chánh Án và ấn định ngày xử, và vụ này sẽ xét xử rất nhanh, theo ý muốn của cà 2 bà Thẩm Phán, họ cũng không cần giấu diếm. Cả hai bà thẩm phán này đều do TT Dân Chủ bổ nhiêm và đã đóng góp tiền ủng hộ ứng cử viên Obama và Joe Biden.
Bà Thẩm Phán Chutkan này chính là Chánh Án đã kết án những người biểu tình trong ngày 6 tháng 1 với những bản án tối đa.
Sau phiên Tòa, ông Trump phát biểu ngắn gọn hôm nay là một ngày buồn cho nước Mỹ…., và nếu họ không thắng được bạn, thì họ hành hình bạn.
Tuy nhiên, những chướng ngại về pháp lý này không ngăn cản được bước tiến của ông Trump và ông tiếp tục chương trình vận động tại các tiểu bang.

Trong khi đó, về phía cha con ông Joe Biden và Hunter Biden, với lời khai của ông Devon Archer trước Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện vào ngày 31 tháng 7, xác nhận Joe Biden đã nói dối khi nói rằng không biết gì về các giao dịch kinh doanh của con trai Hunter và không tham gia vào những vụ làm ăn của Hunter.

Ông Archer khai rằng, Joe Biden chính là ‘thương hiệu’ mà Hunter đã xử dụng để làm ăn với ngoại quốc và Joe Biden đã từng trực tiếp tham gia các bữa ăn tối của Hunter với các đối tác làm ăn, hoặc tiếp xúc qua điện thoại trên 20 lần.

Có một lần vào năm 2014, Joe Biden dự sinh nhật một đối tác làm ăn của Hunter tại 1 tiệm ăn buffet, và ngày hôm sau thì Hunter được tặng một chiếc xe Porche, nghĩa là sinh nhật của một người khác, nhưng Hunter thì được tặng quà.

Điều buồn cười là ông dân biểu Dân Chủ Dan Goldman của tiểu bang New York, là một thành viên trong Ủy Ban Giám Sát đã biện minh rằng, Devon Archer không hề nói là Joe Biden bàn luận về việc làm ăn, vì vậy có thể chỉ là lời chào hỏi và nói chuyện thời tiết, trời trăng mây nước mà thôi.

Thử so sánh những tội danh mà đảng Dân Chủ truy tố ông Trump nó rất mông lung, chẳng có bằng chứng nào cụ thể, chẳng hạn như tội “âm mưu lường gạt Hoa Kỳ” trong khi cha con ông Joe Biden thì có vật chứng cụ thể là cái lap top và với những nhân chứng cụ thể là những người đã ra điều trần tại Hạ Viện, họ chứng minh Joe Biden đã nói với người dân Hoa Kỳ là không biết gì về chuyện làm ăn của Hunter là những lời nói dối.

Đảng Dân Chủ luôn đọc câu thần chú “không ai đứng trên pháp luật” mỗi khi truy tố ông Trump, nhưng nếu lần này Bộ Tư Pháp không truy tố Joe Biden, vậy thì phải chăng Joe Biden được đứng trên pháp luật, và hệ thống luật pháp của Hoa Kỳ dưới thời đảng Dân Chủ nắm quyền thật sự là có 2 tầng rõ rệt?

Câu hỏi 3.
Phó TT Kamala Harris lên tiếng chê bai TX, Florida và những tiểu bang gần biên giới là vô nhân đạo, không chịu mở rộng vòng ta đón tất cả di dân bất hợp pháp tràn vào biên giới. Bà ta nói cho sướng miệng vì bà không ở trong những thành phố đó, nên để giúp cho bà thi hành được sòng nhân đạo của bà thì tiểu Bang Texas đưa 2 xe buýt chở người nhập cư trái phép đến trước cửa nhà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ở thủ đô Washington, .Ngoài ra, Texas đưa người nhập cư đến thả trước nhà bà Harris là vì bà tuyên bố biên giới nước Mỹ vẫn an toàn. Không hiểu bà này “không biết gì hay giả bộ không biết, thưa cô?

Đáp:
Đối với bà Phó Kamala Harris, chỉ cần cất giọng cười lên là mọi việc đều ô kê. Mặc dù được TT Joe Biden chỉ định là người chịu trách nhiệm về vấn đề biên giới, bà chỉ đến biên giới 1 lần duy nhất rồi thôi, vì theo Biden và ông Tổng Trưởng Nội An Mayokas, thì tình hình biên giới an toàn và biên giới không mở cửa.

Vì vậy, bà này có biết tình trạng biên giới bất ổn hay không, cũng không quan trọng. Quan trọng là ông Eric Adams, Thị Trưởng thành phố New York đã biết và đã thấm đòn với di dân bất hợp pháp, sau khi Thống Đốc Texas đã đưa một số di dân bất hợp pháp đến thành phố New York, để nơi đây trước là mở rộng tấm lòng và vòng tay nhân đạo, sau là cùng chia sẻ gánh nặng với các tiểu bang tại biên giới phía nam.

“We need to control the border.” Chúng ta cần kiểm soát biên giới!

Cuối cùng, ông Adams đã phải lên tiếng yêu cầu chính quyền liên bang kiểm soát biên giới, sau khi 91 ngàn di dân bất hợp pháp đã đến thành phố này.

Cuối cùng, đảng viên Dân Chủ như ông Eric Adams không còn nói những lời đạo đức giả như bà Phó Harris và một số đảng viên Dân Chủ, như dân biểu AOC, dưới nhiệm kỳ TT Trump đã đến biên giới khóc lóc rằng trẻ em bị đối xử tàn tệ, nhưng bây giờ thì không thấy cô ta lên tiếng với tình trạng trẻ em bị đẩy qua biên giới một mình.

Trở lại với Bà Phó Harris, ngoài giọng cười độc đáo, thì bà cũng nổi tiếng về cái gọi là “word salad” mỗi khi bà phát biểu. Đó là một sự kết hợp lộn xộn và khó hiểu của các từ ngữ và cụm từ khiến người nghe không hiểu nổi bà muốn nói cái gì!

Thí dụ như khi bà nói “When we talk about the children of the community, they are children of the community”! “Khi chúng ta nói về những đứa trẻ của cộng đồng, chúng là những đứa trẻ của cộng đồng.

– “Chúng tôi đã đầu tư thêm 12 tỷ đô la vào ngân hàng cộng đồng, bởi vì chúng tôi biết ngân hàng cộng đồng ở trong cộng đồng, và hiểu nhu cầu và mong muốn của cộng đồng đó cũng như tài năng và năng lực của cộng đồng.”

– Chúng tôi sẽ hỗ trợ Jamaica phục hồi sau đại dịch COVID bằng cách hỗ trợ về mặt nỗ lực phục hồi ở Jamaica…”

– Nói về vụ xả súng ở Chicago: ‘Chúng ta phải xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc, nghiêm túc như bạn vậy bởi vì bạn buộc phải thực hiện điều này một cách nghiêm túc…

– Harris về khí đốt của Nga: ‘Các đồng minh của chúng ta đã đứng vững và đoàn kết theo cách… để đảm bảo rằng chúng ta đoàn kết’

– Trong Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ, chúng ta kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ đã làm nên lịch sử xuyên suốt lịch sử…

-“Tôi háo hức với xe buýt điện của trường. TÔI YÊU xe buýt điện của trường. Tôi chỉ đơn giản là yêu chúng! Vì rất nhiều lý do. Có lẽ vì tôi đến trường bằng xe buýt. Này, hãy giơ tay nếu bạn đến trường bằng xe buýt của trường!”

– “Ai mà không thích xe buýt màu vàng đúng không? Bạn nào yêu thích xe buýt màu vàng thì giơ tay lên nào? Nhiều người trong chúng ta đã đi học trên chiếc xe buýt màu vàng phải không?

– “Đó là các quốc gia trong vùng Caribê, các quốc đảo ở Tây Bán Cầu. Tây Bán Cầu là nơi có vùng Caribê. Chúng tôi cũng ở Tây Bán Cầu.”

-“Ukraine là một quốc gia ở Châu Âu. Nó hiện diện bên cạnh một quốc gia khác tên là Nga. Nga là một quốc gia lớn hơn. Nga quyết định xâm lược một quốc gia nhỏ hơn tên là Ukraine…”

“Ý nghĩa của thời gian trôi qua. Khi bạn nghĩ về nó, có một ý nghĩa to lớn đối với thời gian trôi qua. Thời gian trôi qua có ý nghĩa rất lớn khi bạn nghĩ về một ngày trong cuộc đời của con cái chúng ta.”

– “Chúng ta phải cùng nhau, làm việc cùng nhau, để xem chúng ta đang ở đâu, chúng ta đang hướng tới đâu, chúng ta sẽ đi đâu và hướng tầm nhìn của chúng ta về nơi mà chúng ta nên đến.”

Tóm lại, Bà Kamala Harris là sư tổ của trường phái nói rất nhiều nhưng nghĩa chẳng bao nhiêu, và câu chuyện an toàn biên giới đối với bà ta thì cũng vô nghĩa!