Biden và vụ hỏa hoạn tại Maui Hawaii – Truy tố Trump tại Fulton, Georgia – Hai năm Taliban cai trị A Phú Hãn

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”
với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy
Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách
trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM
lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)
Friday Aug 18, 2023

– Biden và vụ hỏa hoạn tại Maui Hawaii
– Truy tố Trump tại Fulton, Georgia
– Hai năm Taliban cai trị A Phú Hãn

Câu hỏi 1.
Vụ cháy rừng ở Maui,
Đây là thảm họa tồi tệ nhất xảy ra ở Hawaii kể từ năm 1960. Vào thời điểm đó, một trận sóng thần đã cướp đi sinh mạng hàng trăm người.
Tổng thống Biden, chi nhún vai, sau khi gia đình ông đi nghĩ mát vè, và phóng viên đặt câu hòi, ông trả lới “NO COMMENT” và sau đó tuyên bố cấp $700 cho một gia đình nạn nhân và nói ông và Đệ nhất phu nhân sẽ tới Hawaii “ngay khi có thể,” đồng thời nhấn mạnh không muốn chuyến thị sát ảnh hưởng đến các nỗ lực cứu hộ khẩn trương tại đây. FEMA đang giám sát phản ứng của liên bang, bao gồm phân phối viện trợ, cũng như khoản thanh toán trị giá 700 USD cho các nhu yếu phẩm quan trọng như nước, thuốc men và nơi ở. Nhiều người nổi giân nói thái độ của ông Joe Biden không thể chấp nhận được, và $700 là một sử phỉ báng, trong khi Biden viện trợ Ukraine tới mấy chục tỉ dollars, cô nhận xét như thế nào?

Đáp:
Biden tuyên bố trên Twitter vào tháng 2 năm 2020, khi ông đang tranh cử tổng thống, “Sự cảm thông rất quan trọng. Lòng trắc ẩn rất quan trọng. Chúng ta phải đến với nhau và hàn gắn đất nước này – và đó là điều tôi sẽ làm với tư cách là tổng thống.”

Nhưng thái độ và câu trả lời của đương kim TT Joe Biden với 2 chữ No Comment trước 1 thảm trạng như vậy, đã lộ rõ bản chất vô nhân đạo, vô tình cảm và vô trách nhiệm của người lãnh đạo đất nước hiện nay. Nói riêng một chút về sự vô tình cảm của Joe Biden, trong lúc ông đang vui chơi tại bờ biển Delaware thì hỏa hoạn đang xảy ra tại Maui nhưng đã không hề lên tiếng chia sẻ về tai họa này, cho đến khi các phóng viên nghe được câu trả lời No Comment. Cũng phải nói là Hết Ý Kiến luôn về thời gian ông đi nghỉ hè, nghỉ mát tổng cộng cho tới thời điểm này là 367 ngày, trong khi ngồi tại Bạch Ốc chưa tới 3 năm.

Sau 10 ngày nghỉ ở Delaware, Biden dự định sẽ có 1 tuần lễ đi chơi ở Lake Tahoe, tiểu bang Nevada, nhưng sau khi bị chỉ trích dữ dội từ các phiá, Joe Biden phải hủy bỏ chuyến đi chơi này và sẽ đến Maui vào Thứ Hai 20 tháng 8. Ngay bây giờ, đã có nhiều đoàn thể tư nhân, cá nhân tự động quyên góp và tự động mang những phẩm vật cứu trợ tới các nạn nhân. Cơ quan FEMA đương nhiên là phải có hành động cứu trợ trước nhất. Nhưng có một điều đặc biệt, Nam Hàn đã gởi thực phẩm, nước uống, chăn mền, thuốc men, dụng cụ cấp cứu giúp các nạn nhân trong khoản trợ giúp dự trù là 2 triệu mỹ kim.

Cập nhật số người chết đến nay là 111 người, 1,300 người mất tích,mới đây, 60 người may mắn thoát chết được tìm thấy trong một ngôi nhà, Những nạn nhân này ở trong căn nhà đó kể từ ngày 8 tháng 8, không điện thoại, không điện. Thiệt hại tài sản là 2.700 ngôi nhà tư nhân và công cộng bị thiêu hủy, ước lượng trên trên 5 tỷ.

Được biết, tiểu bang Hawaìi có hệ thống báo động sóng thần và động đất hoạt động hữu hiệu, nhưng trong trận hỏa hoạn này, dân cư lại không nghe còi báo động. Thống Đốc Hawaii Josh Green giải thích rằng hệ thống báo động không hoạt động, có thể là do sức nóng của trận hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến môi trường không khí khiến hệ thống báo động bị tê liệt.
Hiện nay, các nạn nhân cần nơi tạm trú trong thới gian ít nhất là 36 tuần lễ, trước khi nhà cửa của họ được thu xếp, dọn dẹp.
Về số tiền 700 đô la cứu trợ 1 lần cho mỗi gia đình do quyết định của Biden đã bị chỉ trích, so với số tiến viện trợ cho Ukraine lên đến 130 tỷ, mà đợt mới nhất là 200 triệu.

Câu hỏi 2.
Vấn đề Cựu TT Trump bị truy tố tại Quận Fulton, tiểu bang Georgia.

Đáp:
Vào tối ngày Thứ Hai 14 tháng 8, công tố viên Fani Willis trước Tòa Án quận Fulton đã truy tố ông Trump và 18 người khác trong bản cáo trạng dài 98 trang. với các cáo buộc khác nhau, là đưa ra và đệ trình những tuyên bố sai sự thật, xúi giục các quan chức cao cấp của Bộ Tư Pháp và cơ quan lập pháp tiểu bang, âm mưu lừa gạt tiểu bang, và khai man.

Những người bị truy tố cùng với ông Trump gồm có Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, từng là luật sư riêng của Trump sau cuộc bầu cử; cựu Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Mark Meadows, các luật sư và cố vấn như John Eastman, Sidney Powell, Kenneth Chesebro, Jenna Ellis, Ray Smith, và một số người khác

Bản cáo trạng truy tố Trump và 18 cộng sự của ông, không phải tất cả đều có những tội danh giống nhau, nhưng đã phạm 1 tội chung liên quan tới Đạo luật chống Tổ chức Tội Phạm Gây Ảnh Hưởng và Tham Nhũng. gọi tắt là RICO.

Nói ngắn gọn,
Ban đầu, Đạo luật RICO của liên bang được ban hành năm 1970 nhằm giúp các công tố viên kết tội các trùm mafia khét tiếng vốn chỉ đứng sau ra lệnh cho cấp dưới phạm tội chứ không trực tiếp thực hiện. Sau đó, 30 tiểu bang thông qua đạo luật RICO cho tiểu bang của họ, và Georgia cũng có luật RICO của Georgia.

Luật RICO không yêu cầu các công tố viên phải chứng minh các bị cáo trực tiếp tham gia vào hoạt động phạm tội, chỉ cần họ là một phần của tổ chức đã thực hiện hành vi phạm tội đó. Điều này có nghĩa là các công tố viên không nhất thiết phải chứng minh cá nhân ông Trump đã vi phạm luật, và cố ý phối hợp với những người đã phạm luật.

Tuy nhiên, việc sử dụng đạo luật này cũng gặp nhiều thách thức. mà trước tiên là các công tố viên phải chứng minh sự tồn tại của một tổ chức tội phạm.

Nhìn chung, tất cả các phe phái tả hữu, Cộng Hoà ngay cả Dân Chủ đều biêt 4 vụ truy tố Trump từ tháng tư cho đến nay đều nhằm mục tiêu là loại ông ra khỏi cuộc bầu cử TT 2024, rõ ràng là có nguyên nhân chính trị. Tất cả công tố viên đều muốn có những phiên xử nhanh trước cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024. Đây cũng rõ ràng là hành động can thiệp vào cuộc bầu cử 2024, nhắm vào Trump là đối thủ hàng đầu của Joe Biden,

Nhận xét về các vụ truy tố Trump, giáo sư luật Harvard nổi tiếng Alan Dershowitz đã dự đoán cựu tổng thống sẽ bị kết án một vài tội trong số các cáo buộc, tuy nhiên bản án sẽ bị lật ngược khi Trump kháng án.
Ông nói: “Toàn bộ cách thức ‘bắt được Trump’ là bắt được ông ấy trước cuộc bầu cử, kết án ông ấy trước cuộc bầu cử, và sau đó ông ấy sẽ thắng khi kháng cáo lên tòa trên.
Đài cánh tả CNN có nhận xét về thời biểu xét xử Trump trong 4 vụ truy tố là sẽ rất chật vật, vì công tố viên của 4 vụ truy tố đều muốn trường hợp của họ được xử nhanh và sớm, vì vậy thời điểm xét xử Trump do công tố viên Fani Willis đề nghị vào ngày 4 tháng 3 năm 2024 sẽ không được đáp ứng, vì các thủ tục tố tụng phải theo một trình tự không thể bỏ qua, trong đó có thủ tục chọn lựa bồi thẩm đoàn.

Trong vụ truy tố ông Trump, công tố viên Fani Willis đã có những dữ kiện mâu thuẫn lợi ích, như bà này đã sử dụng vụ truy tố ông Trump để tranh cử, và như Reuters đã đưa tin, trang web của tòa án Quận Fulton đã đăng bản cáo trạng ngay cả trước khi đại bồi thẩm đoàn bỏ phiếu quyết định, sau đó lại gỡ xuống “mà không có lời giải thích.” Ông Dershowitz nói: “Việc họ sẵn sàng đưa bản cáo trạng lên trang web trước khi các đại bồi thẩm đoàn bỏ phiếu, chứng tỏ một điều mà bất kỳ ai trong chúng ta, những người có kinh nghiệm về luật hình sự đều biết, đại bồi thẩm đoàn trong vụ này là vô nghĩa,” “Họ chỉ đóng dấu vào thứ mà công tố viên đưa ra trước mặt . Đây là bằng chứng tốt nhất cho thấy công tố viên đã rất tự tin, sẵn sàng đưa nó lên trang web ngay cả trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra,” Điều này có nghĩa là những tội trạng đã được định sẳn rồi, không khác gì những quốc gia củ chuối.

Ông Mark Miller, một luật sư tại Tổ chức Pháp Lý Thái Bình Dương nhận xét: “Đất nước chúng ta dường như đang rơi vào tình trạng hình sự hóa chính trị. Không phải là sự phục vụ lợi ích tốt nhất cho đất nước khi một trong hai bên hình sự hóa, vốn đã là một ý đồ xấu xa, nhưng họ đã đi đến nước này rồi.”

Ông nhắc lại vào năm 2000, Phó Tổng Thống Al Gore đã phản đối kết quả bầu cử, cũng như ông John Kerry hồi năm 2004 và bà Hillary Clinton hồi năm 2016, và “tất cả chúng ta đều biết năm 1960 với ông Nixon và ông Kennedy ở Chicago. Thật vô lý khi buộc tội những công dân tin rằng ứng cử viên của họ đã bị gian lận, và trước đây chúng ta chưa bao giờ nói rằng điều đó dẫn đến hành vi phạm tội.”

Điều khác nhau giữa Al Gore và Donald Trump là ông Gore được toà án cứu xét, nhưng ông Trump thì bị các toà án bác bỏ không nhận đơn khiếu nại ngay từ bước đầu tiên.

Câu hỏi 3.
Ngày 15/8 Taliban Afghanistan đã đánh dấu hai năm ngày trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào thứ Ba, kỷ niệm việc họ tiếp quản Kabul và thiết lập những gì họ nói là an ninh trên toàn quốc theo hệ thống Hồi giáo

Sau một cuộc tấn công chớp nhoáng khi các lực lượng nước ngoài do Hoa Kỳ lãnh đạo rút lui sau 20 năm, Taliban đã tiến vào và chiếm thủ đô ngày 15 tháng 8 năm 2021. Trong khi đó, lực lượng an ninh Afghanistan, được thành lập với sự hỗ trợ của phương Tây trong nhiều năm, đã tan rã, còn Tổng thống Ashraf Ghani phải bỏ trốn.

Liên Hiệp Quốc cho biết đã có hàng chục vụ tấn công nhằm vào dân thường, một số do Nhà nước Hồi giáo đối thủ của Taliban – nhận trách nhiệm.

Các bé gái trên 12 tuổi hầu như không được đến lớp

Taliban cũng đã ngăn hầu hết các nhân viên nữ Afghanistan làm việc tại các cơ quan viện trợ, đóng cửa các thẩm mỹ viện, cấm phụ nữ đến công viên và hạn chế đi lại đối với phụ nữ khi không có người giám hộ là nam giới. Thế mà Afghanistan cho rằng nước họ đang tận hưởng hòa bình chưa từng thấy trong nhiều thập niên. Cô nhận xét và so sánh Afghanistan với Việt Nam có giống nhau như thế nào?

Đáp:
Là 20 năm được Tự Do,
Dân Miền Nam cũng có 20 năm Tự Do, trong đó thời gian duới thời Đệ Nhất Cộng Hòa, chúng ta có đầy đủ Tự Do, Ấm No và Hạnh Phúc! Đến lúc cộng sản phát động cuộc xâm lăng VNCH, nhưng cho dù dưới áp lực của chiến tranh, người dân Miền Nam vẫn được hưởng Tự Do, nhưng Ấm No và Hạnh Phúc đã bị ảnh hưởng vì cường độ chiến tranh ngày càng khốc liệt.

Sau 48 năm VNCH bị cưỡng chiếm, bây giờ nhìn lại thể chế dân chủ cho dù hãy còn non trẻ của VNCH, nhiều người đã nói mất rồi mới tiếc.

Tiếc nhất là nền giáo dục Tự Do- Nhân Bản- Khái Phóng của Việt Nam Cộng Hòa và một nền tảng văn hoá qua sách vở và âm nhạc.

Hiện nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải chấp nhận sự tồn tại của một gia tài đồ sộ của những bản nhac vàng và sách vở dưới thời Việt Nam Cộng Hòa,

“Giờ đây đã có những cuốn sách nằm trong danh mục hơn 500 tác giả bị cấm của miền Nam đã được bày bán công khai trên đường phố Sài Gòn,” và sự nở rộ của phong trào nhạc vàng ở khắp nơi trên đất nước.
Đây là một đề tài và là một chuyện dài không thể nói trong mấy phút.