Ai Điều Hành Nước Mỹ?

Ai Điều Hành Nước Mỹ?
Nguyễn Thị Bé Bảy
1/9/2023
Sept 1, 2023

Vận mệnh của Nuớc Mỹ nằm tại Tòa Bạch Ốc.
Người điều hành Bạch Ốc chính là người điều hành Nước Mỹ.
Vậy muốn biết hiện nay ai là người thực sự điều hành Nước Mỹ thì trước hết phải tìm hiểu ai là người thực sự điều hành Tòa Bạch Ốc?

Elon Musk nói rằng người điều hành Bạch Ốc là teleprompter, là cái máy chạy chữ. Máy mở ra, ngài Tổng Thống Joe Biden chỉ có việc đọc những chữ và số được phóng đại chạy chậm trên màn hình!
Rất đơn giản, rất dễ dàng đúng không?
Nhưng đối với Tông Tông Joe thì ngài không thể làm được một chuyện đơn giản và dễ dàng như thế! Có lúc ngài đọc luôn cả những lời chỉ dẫn…!

Bây giờ, xin mời quý vị đọc:
“Investing in America means investing in ALL of America.
When I ran for President, I made a promise that I would leave no part of the country behind.”
Những dòng chữ này là do cô Tùy Viên Báo Chí Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã đăng trên mạng xã hội X, tên mới của Twitter vào ngày Thứ Ba 15/8. Sau đó cái tweet này được xóa đi, tuy nhiên nó không biến mất.

Những dòng tweet này khiến những người đọc phải bứt đầu gãi tai, một số người tự hỏi liệu có phải Jean-Pierre đã đăng nhầm cái tweet này vào tài khoản X của cô ấy thay vì đăng vào tài khoản X của Tổng Thống Biden?

Những người khác suy đoán rằng thủ phạm có thể là một thực tập sinh tại Bạch Ốc.
“Karine Jean-Pierre đang viết dòng tweet của Joe Biden hay họ đang sử dụng cùng một thực tập sinh,” Ashley St. Clair của Babylon Bee đã viết trên nền tảng mạng xã hội, đồng thời nói thêm, “Thực tập sinh này chắc chắn sẽ bị đuổi việc”.

Một người khác thì nói rằng dòng tweet này “là một mô hình thu nhỏ hoàn hảo toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Biden”.
Quá chính xác!

Ở đây xin được mở ngoặc nói thêm về cô Tùy Viên Báo Chí này một chút cho vui.
Karine Jean-Pierre (KJP) 49 tuổi, được Tổng Thống Joe Biden bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2022 để thay thế cô Jen Psaki trong vai trò Tùy Viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc.

Phải nói rằng KJP rất dẽo miệng và có những lời nói dối hoặc nói lấy được trơn tru như nhớt của con lươn.
Tháng 7 năm ngoái, Jean-Pierre tuyên bố lấy được rằng “chúng ta có một nền kinh tế mạnh hơn so với trước đây” trong lúc lạm phát đang tăng cao.

Một tháng sau, cô ấy nói dối không ngựợng miệng rằng “lạm phát 0% trong tháng 7” sau khi chỉ số giá tiêu dùng, ngay trong dữ liệu của liên bang đã ghi rằng lạm phát tăng 8,5% so với cùng thời điểm vào năm ngoái.

Giống như ngài tổng thống 80 tuổi, Karine Jean-Pierre cũng có những lần nói lộn lẩm cẩm.
Vào tháng 9 năm 2022, cô bị chế giễu trên mạng xã hội sau khi gọi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 của Nga là “Nordstrom” là tên của 1 công ty bách hóa nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai 14/8 /2023 Jean-Pierre đã gọi sai tên hai thượng nghị sĩ Dân Chủ của Hawaii và nói sai giới tính của bà TNS Mazie Hirono trong lúc nói về trận hoả hoạn tàn khốc nhất ở Hoa Kỳ trong hơn một thế kỷ đã xảy ra tại Maui, tiểu bang Hawaii.
Cô ấy nói: “Thượng Nghị Sĩ Harino [sic], ông ấy cám ơn tổng thống vì sự hỗ trợ ngay lập tức mà các cơ quan liên bang đã mang lại cho cư dân Hawaii,” và Thượng Nghị Sĩ Shorts, Sharts cũng vậy.”

Được biết,Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono là Nữ Thượng Nghị Sĩ đầu tiên của “tiểu bang Aloha,” và Thượng Nghị Sĩ Brian Schatz đang trong nhiệm kỳ thứ hai tại Thượng Viện.

Trở lại vấn đề “Ai Điều Hành Nước Mỹ”, xin mời quý vị đọc lại bài ” Bù Nhìn Joe” sau đây:

Bù Nhìn Joe
Nguyễn Thị Bé Bảy
June 27, 2021

Lịch sử Hoa Kỳ đang chứng kiến một vị Tổng Thống tự nhận mình là bù nhìn. Đó là Joe Biden, Tổng Thống thứ 46 của nước Mỹ.

Thật vậy!

Kể từ cuộc họp báo đầu tiên vào ngày 25 tháng 3 năm 2021, cho đến những cuộc họp báo sau này, TT 46 Joe Biden luôn tuân thủ một công thức họp báo bất di bất dịch do một nhóm người điều khiển. Nhóm người này được TT Joe gọi là ‘staff’ của ông.

Công thức họp báo do staff của Joe Biden điều khiển gồm các bước sau đây:

1- Các phóng viên do staff chọn lựa và phê duyệt. Lạ một điều, cái gọi là “truyền thông dòng chính” lại im miệng không một lời phản bác trước sự lựa chọn này. Nếu TT Trump mà làm như vậy thì trời đã sập từ lâu.

2- Các phóng viên được chọn phải nộp câu hỏi cho staff. Đây là điều lạ thứ hai. Nếu TT Trump làm vậy thì đã có biểu tình đả đảo rầm rộ trước Bạch Ốc mỗi ngày.

3- Các câu hỏi được staff duyệt chọn 1 lần nữa.

4- Staff soạn các câu trả lời dựa vào những câu hỏi đã được duyệt.

5- Khi ra họp báo, TT Joe cứ theo những gì do staff soạn sẵn trên các tờ giấy để trước mặt. Ông sẽ lần lượt

a) Gọi tên ký giả theo thứ tự sắp xếp của staff

b) Ký giả đọc câu hỏi đã nộp

c) TT Joe đọc câu trả lời đã ghi sẵn trên giấy cũng theo thứ tự được sắp xếp ăn khớp với câu hỏi.

Đây là một vở kịch do một nhóm người đạo diễn và điều khiển ông Tổng Thống Mỹ thứ 46, đã được lặp đi lặp lại trước sự chứng kiến của dân chúng tại Mỹ quốc cũng như trên thế giới!

Thông thường, khi đã trả lời câu hỏi cuối cùng, TT Joe cám ơn rồi rời khỏi phòng, nhưng có nhiều phóng viên còn hỏi với theo. Để ứng phó, đôi khi , TT Joe nhếch mép cười nửa miệng rất đểu, và trả lời: Come on, man! Give me a break! Need more time! rồi biến luôn sau khung cửa.

Nhưng, cũng có rất nhiều lần TT Joe trả lời rất chân thành và ngây ngô là ông không được trả lời những câu hỏi ngoài chương trình, nếu không thì sẽ gặp phiền phức với staff của ông!

Cũng đúng thôi!

Nhưng vì đâu nên nỗi?

Vì đâu mà một vị TT Hoa Kỳ, được mệnh danh là lãnh đạo của cường quốc số 1 trên thế giới, lại chịu đặt mình dưới sự điều khiển, nếu không nói là giật dây của một nhóm người mà ông gọi là ” my staff”!

Xin mời quý vị quay lại, circle back…

Bắt đầu cuộc tranh cử Tổng Thống từ năm 2019, cử tri đã chứng kiến Joe Biden có những phát ngôn hớ hênh, lẩm cẩm và vấp váp bất cứ khi nào ông ta nói trước đám đông, ngay cả khi đang đọc “kịch bản” được chạy trên màn hình teleprompter rất lớn. Tình trạng này càng tệ hơn nữa sau khi ông nhậm chức Tổng Thống.

Đây là lý do tại sao staff của ông kiên quyết giữ gìn TT Joe trước mắt công chúng bằng cách viết trước cho Joe các lời công bố và những câu trả lời cho các câu hỏi đã được “phê duyệt”.

Thật là không may cho nước Mỹ và dân Mỹ, thực trạng này không những chỉ xảy ra trong nước Mỹ mà nó còn tiếp tục diễn ra trước mắt của toàn thế giới trong chuyến công du Âu Châu của Joe Biden vào tháng 6 vừa qua.

Trong cuộc họp báo “solo” tại Geneva, sau khi gặp mặt trực tiếp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, TT Joe Biden đã trố mắt và thú nhận với truyền thông quốc tế rằng ông có một danh sách phóng viên được phê duyệt trước sẽ đặt câu hỏi với ông. “Tôi sẽ trả lời các câu hỏi của quý vị và như thường lệ, người của tôi đã cho tôi danh sách những phóng viên mà tôi sẽ gọi.”

(Ở đây người viết không chú trọng đến chuyện ông TT Joe nổi trận lôi đình với cô phóng viên người nhà cật ruột CNN là Kaitlan Collins, khi cô này hỏi một câu ngoài chương trình là: có phải ông Joe tự tin rằng Putin sẽ thay đổi hành vi sau cuộc gặp mặt hay không? TT Joe đã chỉ tay vào mặt cô và nạt lại:

“I’m not confident he’ll change his behavior. What in the hell, what do you do all the time?”

When did I say I was confident? Let’s get this straight. I said what will change their behavior is if the rest of the world reacts to them and diminishes their standing in the world. I’m not confident in anything. I’m just stating a fact.”)

Đây là chuyện tất nhiên, vì cả thế giới đã biết từ khuya rằng, Joe Biden chỉ nhận các câu hỏi từ những phóng viên đã được chỉ định trước, kể từ cuộc họp báo đầu tiên đã diễn ra tại Bạch Ốc vào ngày 25/3/2021 như một màn diễn kịch vụng về.

Cũng nên nhắc lại, trong cuộc họp báo này, TT Joe Biden đã sử dụng một bảng nhắc nhở (cheat sheet) rất chi tiết tỉ mỉ, trên đó có tên các phóng viên đã được phê duyệt, với các số thứ tự khoanh tròn bên cạnh tên tuổi kèm theo bức ảnh của họ và tên cơ quan truyền thông mà họ đang cộng tác.

Không chỉ vậy, trong một cuộc phỏng vấn trên podcast với David Axelrod, bà Tùy Viên Báo Chí Jen Psaki cũng thừa nhận rằng, họ đã nói với Biden đừng nhận câu hỏi của các phóng viên không có tên trong danh sách phê duyệt, và đừng trả lời nếu họ không cho biết trước các câu hỏi.

Điều này hoàn toàn trái ngược với Donald Trump, người thường xuyên nhận câu hỏi của tất cả các phóng viên, ngay cả phóng viên của CNN, một trong những cơ quan truyền thông đầy ác cảm với ông Trump.

Đây không phải là điều gì mới mẻ dưới thời TT Trump, mà là một truyền thống lâu đời nối tiếp từ các vị TT tiền nhiệm. Tất cả các vị Tổng Thống Hoa Kỳ đều có những cuộc họp báo mở rộng, và cũng không có vị TT nào đòi hỏi các phóng viên phải nộp trước các câu hỏi như hiện nay, dưới thời của TT 46 Joe Biden.

Kết luận:
Như đã nói, những người trong staff của TT Joe sẽ quyết định, kiểm soát chặt chẽ và điều khiển toàn bộ các cuộc họp báo của Joe Biden từ A tới Z và TT Joe Biden rất ngoan ngoãn tuân theo cái công thức họp báo này.

Nếu có những phóng viên “nhảy rào” đặt câu hỏi, TT Joe sẽ tuỳ hứng mà trả lời, cũng là những câu trả lời đã được định sẵn:

– Come on, man! Give me a break! Need more time!

– I ‘m not supposed to be answering all these questions

– I’m really gonna be in trouble with my staff, if I answered these questions!

Như vậy, TT Joe Biden thật sự là một tên bù nhìn như chính ông ấy đã thú nhận:

“I’m sorry, I’m going to get in trouble with staff if I don’t do this the right way”

“Tôi xin lỗi, tôi sẽ gặp rắc rối với nhân viên nếu tôi không làm đúng cách”

Thật là bất hạnh cho nước Mỹ!!!

Và cũng thật là xấu hổ cho dân Mỹ!!!

Nguyễn thị Bé Bảy
June 27, 2021

********

Để kết thúc, xin lặp lại câu nói thật chính xác: dòng tweet của Karine Jean-Pierre “là một mô hình thu nhỏ hoàn hảo toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Biden”.
Nó xác nhận ai mới là người thật sự điều hành nưóc Mỹ!