Chương Trình Vui Buồn Đời Tị nạn – Sunday 10/15/2023: Đài Tường Niệm Tri Ân tại Louisville , KY & Chức Vụ và Trách Nhiệm

Vui Buồn Đời Tị Nạn – 10/15/2023 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Minh Ánh xin mến chào Hoàng Tín và quý vị thính giả thân thương của đài SG-Dallas.

HT: Dạ thưa chị tuần qua chị vắng mặt vì đang trên đường tới Louisville, Kentucky để dự lễ khánh thành công trường Đài Tưởng Niệm và Tri ân quân đội Mỹ, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cùng quân sĩ 6 nước đồng minh: Thái, Đài Loan, Đại Hàn, Phi Luật Tân, Úc, Tân Tây Lan đã chiến đấu hy sinh trong chiến tranh Việt Nam. Xin chị có thể chia sẻ với HT và quý thính giả của đài SG-Dallas được không chị?

(1) Photo

(2) Video

Dạ cảm ơn Hoàng Tín. Việc trước tiên Minh Ánh xin kính gởi lời chào và thăm hỏi sức khỏe của HT cùng tất cả quý vị thính giả thân thương của đài SG-Dallas nha? Hy vọng thời tiết mát mẻ dễ chịu của mùa thu sẽ làm cho tất cả vui vẻ, khỏe mạnh.

Dạ thưa cuối tháng vừa qua và đầu tháng 10 Minh Ánh rất bận rộn vì tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ Người Cao Niên cho quận Hillsborough và cùng phụ giúp các chùa tại Tampa và St Pete, rồi đầu tháng giúp cho hội Cựu Chiến Binh Chương 787 tổ chức Car Show – Triển Lãm Xe Cổ. Và tuần rồi tham dự ngày lễ khánh thành đài tưởng niệm và tri ân như HT đã nói trên.

Hôm thứ bảy 9 tháng 10 năm 2023, vào lúc 2 giờ chiều, cộng đồng người Việt tại Louisville, Kentucky đã tổ chức một buổi lễ khánh thành công trường đài tưởng niệm và tri ân các quân đội Hoa Kỳ, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và quân sĩ các đồng mình của sáu nước Úc, Tân Tây Lan, Thái, Đại Hàn, Phi Luật Tân và Đài Loan đã chiến đấu và hy sinh bảo vệ tự do chống lại chủ nghĩa Cộng Sản đang bành trướng tại miền Nam Việt Nam do Nga, Trung Cộng ủng hộ viện trợ giúp cho cộng sản Bắc Việt thôn tính miền Nam dưới vỏ bọc thống nhất đất nước và dùng bọn nằm vùng trong miền Nam để làm cho cuộc chiến tranh của họ trở nên có chính nghĩa.

Chưa bao giờ Minh Ánh tham dự một buổi lễ do cộng đồng người Việt tị nạn tổ chức mà lại chu đáo và có ý nghĩa như vậy!

Tri Ân Foundation dưới sự điều khiển và quản trị của anh Dũng (Yung) Nguyễn đã kêu gọi sự ủng hộ của rất nhiều hội đoàn Mỹ cũng như Việt Nam rất thành công. Minh Ánh rất ngưỡng mộ tinh thần của các anh chị trong ban chấp hành: cả một sự hy sinh tài sản và công sức ròng rã trên 10 năm mới có được đài tưởng niệm và tri ân này.

Minh Ánh kính phục việc ban chấp hành dùng chữ TRI ÂN đặt tên cho đài tưởng niệm. Chúng ta cần gìn giữ tiếng nói ngôn ngữ của mình để tiếng Việt còn, nước Việt còn. Nghe những quan chức, người địa phương gọi "Tri Ân" Monument: lòng mình ấm lại và tự hào lắm!

Một ngày ghi vào lịch sử cộng đồng người Việt tị nạn chẳng những tại Hoa kỳ mà có thể là toàn thế giới. Có lẽ đây là một công trình về các đài tưởng niệm và tri ân cựu chiến binh và cựu quân nhân VNCH lớn nhất, và đặc biệt nhất là vinh danh ghi ơn luôn cả 6 quốc gia đồng minh với 8 cột trụ cho 8 nước cùng chung vai sát cánh chiến đấu.

Tri Ân Foundation (tri-an.org)

Nhiều quan khách nổi tiếng từng là những nhân vật quan trọng trong nội các của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu như ông Hoàng Đức Nhã Tổng Trưởng Bộ Dân Vận hay ông Nguyễn Đức Cường Tổng Trưởng Bộ Thương Mại và Kỹ Nghệ (Kinh Tế?) và có nhiều sự hiện diện của các khuôn mặt truyền thông như Sean Le, anh Vũ Thành Nhân của SBTN…thấy vui vì có các thế hệ trẻ như cô Destiny Nguyễn của cộng đồng Hoa Thịnh Đốn, anh Lâm Nguyễn State Congress District (?) của Atlanta. Bên cạnh sự hiện diện của bà Thị Trưởng của thành phố Jeffersontown, cựu thị trưởng thành phố cũng là thành viên trong ban chấp hành của Tri Ân Foundation và là MC của buổi lễ, còn có rất nhiều quan khách cựu chiến binh Mỹ cùng gia đình tới tham dự.

Thật vinh dự khi ban quân nhạc của sư đoàn nhảy dù 101 hòa tấu bài quốc ca Hoa Kỳ và các bài nhạc của binh chủng Hoa Kỳ.

Rất xúc động khi thấy quân kỳ của các binh chủng VNCH được trang trọng cắm bên cạnh các quân kỳ của Mỹ.

Các Diễn giả mời cũng đặc biệt: một vị tướng Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, một vị cựu chiến binh với Huân Chương Danh Dự, và một vị tướng Mỹ gốc Việt Flora Lập Thể. Bài diễn văn của tướng Flora Lập Thể đã nói lên được tinh thần yêu nước bảo vệ tổ quốc trong dòng máu Lạc Việt đã nêu gương cho các thế hệ trẻ Việt-Mỹ.

6 phát súng đại bác nồng khói thuốc làm cho buổi lễ càng thêm long trọng. Colors Guard được thực hiện bởi một nhóm Mỹ với quốc kỳ Hoa Kỳ và một nhóm do các vị cựu quân nhân VNCH với quốc kỳ VNCH.

Rất cảm động khi nghe các bài quân nhạc của các binh chủng VNCH được trỗi lên và nhìn thấy các vị quân nhân của binh chủng đó trang nghiêm đứng lên chào theo quân kỷ.

Khoảng gần 2 PM thì chương trình chấm dứt với bài Việt Nam! Việt Nam do các anh chị trong ban Thánh ca của nhà thờ hát và sau đó thì ban chấp hành của Tri Ân Foundation ra cắt băng khánh thành Đài Tưởng Niệm. Một công trình thật vĩ đại với nhiều câu danh ngôn để đời của TT Nguyễn Văn Thiệu và TT Ronald Reagan…Nhiều hình ảnh với những lới chú thích về chiến tranh Việt Nam, về sự tàn ác ma mị của Cộng Sản Bắc Việt, cuộc di dân năm 54, cuộc thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế, trận Bình Long – An Lộc…cho tới cuộc di tản năm 1975 và hành trình tìm tự do sau khi CS "thống nhất" đất nước theo lệnh quan thầy Nga Cộng và Tàu Cộng.

Xin chân thành cảm tạ tấm lòng và sự đóng góp công sức tài lực của Tri Ân Foundation và cộng đồng người Việt tị nạn tại Louisville, Kentucky.

Quý vị đó đã thực hiện một việc vô cùng ý nghĩa, lưu danh muôn đời khi để lại một di sản quý giá cho thế hệ Mỹ gốc Việt tiếp nối: sự thật của lịch sử chiến tranh Việt Nam và lòng biết ơn của người công dân Việt Nam Cộng Hòa.

Thế nào năm sau cũng phải dẫn các con thăm lại đài tưởng niệm và tri ân này vào mùa thu để ngắm lá vàng, và dạy cho các con về lịch sử VNCH. Thành phố này là nơi của cơ sở thương mại Kentucky Fried Chicken, quê hương của nhà võ sĩ Vô Địch Quyền Anh Muhammad Ali. Lại nổi tiếng về sản xuất rượu Bourbon, bóng chày, đua ngựa, và đi dạo ngắm cảnh bằng khinh khí cầu hay bằng thuyền steamboat theo dọc dòng sông Ohio hữu tình… nữa đó Hoàng Tín.

Hy vọng sẽ có nhiều gia đình đồng hương Việt sẽ dẫn con cháu tới viếng nơi này.

HT: Wow…thật là vinh hạnh cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt chúng ta quá phải không chị? Thông thường các chức chủ tịch cộng đồng ít ai muốn ra gánh vác vì theo kiểu ăn cơm nhà vác ngà voi. Nhưng cộng đồng người Việt tại Kentucky mặc dù nhỏ bé với dân số chỉ có khoảng 6 ngàn người Việt, mà họ đã thực hiện được một công trình "lưu danh muôn thuở" như vậy. Chị có ý kiến gì không? Theo chị động lực gì đã thúc đẩy cho họ làm việc này?

Dạ vâng, cảm ơn HT. Đúng là việc gánh vác cộng đồng là điều không ai muốn làm. Ngoại trừ những người có những đặc tính sau đây:

1. Người đó (như TT Trump) có một tấm lòng thật sự yêu nước thương nòi và có dư giả khả năng về tài chánh, không còn vướng bận nhiều với vấn đề mưu sinh hay lo cho con cái dưới tuổi vị thành niên.

2. Trái ngược với tinh thần muốn đóng góp xây dựng, thì loại thứ hai thuộc thành phần:

a. Có tiền nhưng hám danh. Học hành chẳng tới đâu nên muốn kiếm chút danh hảo, muốn được giới thiệu chức vụ "chủ tịt" cho "nở mày nở mặt". Kiểu trưởng giả học làm sang. Hay VC mua bằng tiến sĩ là vậy đó!

b. Dư tiền nên muốn lợi dụng danh nghĩa cộng đồng và chức vụ "chủ tịt hay phó chủ tịt" để mưu lợi xây thêm vài phòng mạch, mở thêm vài chỗ bán thuốc hay văn phòng thương mãi, hay để dễ dàng bắt tay với đảng viên cán bộ cộng sản giúp họ rửa tiền và định cư để xây làng Việt-Mỹ…

Việc cộng đồng người Việt tại một thành phố nhỏ Louisville của tiểu bang Kentucky thành công làm được công việc đội đá vá trời này là nhờ vào sự lãnh đạo vô vụ lợi của ban chấp hành – của anh chủ tịch Yung Nguyễn và khả năng ngoại giao của anh.

1. Anh là người có chính nghĩa: thật tâm muốn ghi ơn các chiến sĩ vị quốc vong thân, các binh sĩ đã hy sinh tuổi trẻ, thời gian, và sức khỏe bảo vệ đất nước Việt Nam Cộng Hòa; muốn trả lại danh dự cho các chiến binh đó; và muốn đưa ra ánh sáng sự thật về lịch sử chiến tranh Việt Nam không như những gì Media thiên tả thân cộng Mỹ đã từng bóp méo và làm cho thế giới cũng như người Mỹ không có thiện cảm hay coi thường khinh khi QLVNCH.

2. Đã hy sinh tài sản của mình. Theo Minh Ánh được biết gia đình anh chị (Yung) Dũng-Khánh Dung đã bán đi căn nhà lớn của mình để làm chương trình 1-match-1 và đã tặng cho quỹ Tri Ân Foundation trong việc xây dựng đài tưởng niệm này trên $300K.

3. Anh là người có tầm nhìn xa, biết ngoại giao và kết nối với chính quyền địa phương cùng các hội đoàn Mỹ để xin giúp đỡ.

4. Anh có tinh thần trách nhiệm cao. Hiểu rằng với chức vụ "Chủ tịch cộng đồng" thì anh phải có trách nhiệm gì. Phải làm sao gây dựng cho cộng đồng được lớn mạnh, vạch ra hướng đi và có một dự án lịch sử để dành cho hậu thế và một legacy cho con cháu chúng ta sau này.

5. Anh là người có tinh thần đoàn kết. Đã biết cách kết nối các chùa chiền, nhà thờ, các doanh thương lại để cùng đóng góp xây dựng công trình này.

6. Trong tinh thần trách nhiệm đó, lãnh đạo một cộng đồng không phải chỉ có việc một năm tổ chức ngày Tết hay Tết Trung Thu, hay 30/4 cho to lớn, đình đám, rồi xin tiền đồng hương để thực hiện các việc đó là xong…mà anh có dự án cho tương lai xa và muôn đời để lịch sử cộng đồng tị nạn được người dân bản xứ và chính quyền biết tới và hỗ trợ.

Theo thiển nghĩ của Minh Ánh thì những yếu tố trên về đức tính của người lãnh đạo đã giúp cho cộng đồng người Việt tại Kentucky thành công xây dựng được Đài Kỷ Niệm Tri Ân nổi tiếng lịch sử tị nạn này.

Bên cạnh, trong sáu ngàn người dân ở Louisville, chắc dân tình có tri thức hiền hòa, không có tính đố kỵ xấu xí, lại là những người tị nạn chân chính, hiểu rõ chủ nghĩa cộng sản, họ thành thật, không có tính gian xảo của loại con buôn bất lương miệng thì ghét CS nhưng tiền CS thì muốn bỏ túi đem CS qua đây lập làng cho họ định cư và còn hiu hiu tự đắc dạy cho con cháu đó là điều hãnh diện vì chúng ta thông minh hơn CS! Nói chung họ đáng quý phục vì không có cái tính đạp đổ: hễ thấy ai làm được việc thì đố kị kiếm chuyện vu khống để đạp người ta xuống bùn…cho vui! Thiên hạ này không có ai giỏi cả – ngoại trừ TA! Hay TA Xấu thì NGƯỜI cũng phải Xấu.

Nói tới chỗ này chắc sẽ làm mích lòng nhiều ông bà lắm đây! Nhứt là các ông bà có họ VU…đổi tên từ hoa lá cành sang thành KHỐNG! hihihi

Điều mà Minh Ánh khâm phục anh đã biết ngoại giao và tặng lại cho thành phố Jeffersontown đài tưởng niệm này cho nên mãi mãi lá quốc kỳ VNCH sẽ được bay phất phới tại công viên này…cũng như tội ác của CS, các gương hy sinh, các trận chiến, chính nghĩa VNCH sẽ được khắc ghi rành rành nơi đó: cho có một ngàn tên CS hay các đài thiên tả nào thân cộng muốn dèm pha nói xấu QLVNCH thì con cháu chúng ta chỉ cần đem Đài Tưởng Niệm này ra để làm bằng chứng là xong!

HT: Vậy theo chị trách nhiệm của một người gánh vác cộng đồng là gì bên cạnh việc có được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương?

Theo mình thì người lãnh đạo cộng đồng cần có cái nhìn xa. Có tinh thần thật tâm xây dựng cộng đồng để nhìn được những vấn nạn trong tương lai cộng đồng người Việt và con cháu chúng ta sẽ đối mặt. Vi dụ như:

1. Khi chúng ta mất đi làm sao gìn giữ truyền thống chính nghĩa VNCH đây?

a. Con cháu chúng ta đã bị Mỹ hóa, không còn tha thiết tới nguồn cội.

b. Thành phần di dân từ VN qua sau này họ chỉ biết cờ đỏ sao vàng, chỉ muốn tạm cư tại Mỹ để hưởng quyền lợi công dân, nhưng trong lòng của họ cũng giống như dân Tàu: vẫn hướng nội. Nên họ vẫn giữ song tịch: công dân Hoa Kỳ và công dân CSVN.

c. Tiền đổ vào doanh nghiệp tại các nơi đông dân cư Việt Nam sẽ là tiền của các đại gia tư bản đó CS. Đồng tiền sẽ nắm giữ các nơi thương xá, và cả linh hồn của những con cháu "Lê Chiêu Thống"…thống trị cộng đồng Mỹ gốc Việt (không còn là Việt Quốc Gia hay Việt tị nạn nữa!)

d. Phương thức bầu bán của các cộng đồng từ thành phố tới tiểu bang, liên bang rất lỏng lẻo. Luật lệ lựa chọn người lãnh đạo không rõ ràng. Không có luật lệ nào đòi hỏi phải là người có gốc gác VNCH, có chính nghĩa, có tài đức, cũng như có lý lịch trong sạch cả!

2. Hiện tại CSVN đã từ từ nắm giữ cộng đồng

3. Truyền thông, giáo dục Hoa Kỳ đang thuê các nhân viên từ Hà Nội qua Mỹ nên lịch sử VNCH sẽ được việt lại theo phiên bản của CS chỉ định.

Bất cứ vị lãnh đạo nào có được những kế hoạch dự án đối phó những điều trên thì sẽ là một vị lãnh đạo tài ba cho cộng đồng và giúp xây dựng cộng đồng Mỹ gốc Việt vững mạnh cũng như giúp cho con cháu chúng ta còn hiểu và biết về cội nguồn của mình.

Cho nên đối với Minh Ánh trách nhiệm của một vị lãnh đạo cộng đồng cần có tầm nhìn xa, có đạo đức, nhận thức được vấn nạn trong tương lai của cộng cộng đồng tị nạn và cách thức giải quyết.

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh kính chào tạm biệt HT cùng toàn thể anh chị của đài SG-Dallas và quý vị thính giả. Kính chúc quý vị một cuối tuần hạnh phúc an lạc.

Xin cầu nguyện cho tất cả sức khỏe và như ý.

Minh Ánh xin kính chào HT & quý vi và xin hẹn gặp lại vào tuần tới. Xin chân thành cảm tạ.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt
(813) 570-0122