Dđ TuoiHac -> Gia Nhập EU: Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ca Ngợi “Các Nỗ L ực Phi Thường” của Ukraine

athUm0cpa-QsMCMIS_etVT8maDw3OtCiwYXgzQjLJY9T4_n2nuxyGvfT7oKp-f4lBpTt4T0v6AXzFVjH8kVMa3A-BBB8C3FSs7v-HNX2DqlbeD0KDo-Fy6pZw7nzP53QUAVb6S90pWE8nq5DmhsrXao

(Hình: Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky (phải) tiếp Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen tại Kyiv, thủ đô của Ukraine, ngày 4/11/2023.)

-Ukraine một mặt tiếp tục cuộc kháng chiến chống xâm lược Nga, mặt khác không từ bỏ mục tiêu gia nhập Liên Hiệp Âu Châu (EU). Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu (EC) Ursula von der Leyen bất ngờ đến Kyiv hôm 4/11/2023. Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, bà Ursula von der Leyen đã ca ngợi các nỗ lực “phi thường” của Ukraine với các cải cách “sâu rộng” để chính thức được công nhận là ứng viên gia nhập EU.

Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu đặc biệt ca ngợi việc Ukraine đã tiến hành các cải cách như trên ngay trong hoàn cảnh chiến tranh “tàn khốc”. Các nỗ lực của Ukraine cho thấy “sức mạnh của nền Dân chủ”, “sức mạnh của sự khéo léo” và “sức mạnh của các giá trị Âu Châu”. Lãnh đạo Ủy Ban Âu Châu nhấn mạnh là Âu Châu “đang học được rất nhiều từ Ukraine” và “toàn thể Âu Châu biết ơn sâu sắc về tất cả những gì mà Ukraine đã làm kể từ đầu cuộc chiến tàn khốc này”. Ukraine “đang chiến đấu không chỉ vì tự do, dân chủ và tương lai của mình” mà còn “cho cả Âu Châu”.

Từ thủ đô Kyiv của Ukraine, thông tín viên Emmanuelle Chaze của Ðài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) cho biết thêm:

“Phát biểu trước Quốc hội Ukraine là một sự kiện chính trong chuyến công du bất ngờ của Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu. Trước Quốc hội Ukraine, bà Ursula von der Leyen đã hoan nghênh các nhà Lập pháp Ukraine về những cải cách đã được tiến hành để đáp ứng các quy định cần thực hiện để được chính thức công nhận là ứng viên gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.

Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu tỏ ra rất lạc quan về tiến độ của việc kết nạp Ukraine: “Tôi tin tưởng là các vị có thể đạt được mục tiêu, và quyết định lịch sử chính thức bắt đầu các đàm phán kết nạp sẽ được đưa ra ngay trong năm nay”.

Chủ tịch Ursula von der Leyen cũng nhân bài phát biểu này để nhận lỗi trước công luận về hàng thập niên sai lầm của Liên Hiệp Âu Châu trong thái độ với Mạc Tư Khoa. Bà nói: “Trong một thời gian quá dài, nhiều người tại Âu Châu đã từng tin tưởng rằng có thể giao thương bình thường với nước Nga, và Nga có thể hội nhập vào hệ thống an ninh của Âu Châu, nhưng điều này đã không xảy ra. Chúng ta sẽ không lặp lại những sai lầm của năm 2014”.

Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu cũng xác nhận là loạt trừng phạt thứ 12 nhắm vào Nga sẽ được Brussels hoàn tất trong tuần này. Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vui mừng về chặng đường đã vượt qua với những cải cách “khổng lồ”“.

Ukraine chính thức yêu cầu gia nhập Liên Hiệp Âu Châu ít ngày sau khi Nga mở màn cuộc xâm lăng, ngày 24/02/2022. Yêu cầu của Ukraine được khối 27 nước chấp thuận sau đó ít tháng. Ngày 08/11 tới, Ủy Ban Âu Châu phải đệ trình báo cáo về các tiến bộ trong tiến trình gia nhập Liên Hiệp Âu Châu của Ukraine, để chuẩn bị cho quyết định về việc chính thức mở đàm phán kết nạp hay không, tại phiên họp thượng đỉnh Âu Châu giữa tháng 12.

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/